Khám phá các hệ thống hạ tầng và giao thông đô thị trong tương lai

Các đại đô thị sẽ là trọng điểm của đổi mới và tri thức để thúc đẩy các hoạt động kinh tế. Nhưng nếu không được quy hoạch và quản lý thích hợp, chúng có thể góp phần gây ô nhiễm và suy thoái môi trường trầm trọng.

Với nhận thức này, Dassault Systèmes sẽ khởi động "Chương trình các Thành phố Tương lai Bền vững" từ ngày 19/7 đến ngày 1/10/2021. 

Đây là series trực tuyến tập trung vào những thách thức của việc chuyển đổi đô thị ngày nay, cũng như những giải pháp có thể giúp các thành phố trở nên đáng sống và linh hoạt trong tương lai.

Đại diện Dassault Systèmes cho biết, theo dự đoán của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến năm 2050, khoảng 70% dân số toàn cầu (tương đương 6,4 tỉ người) sẽ trở thành những công dân thành thị.

Điều này mang đến vô vàn áp lực. Đối với các nhà quy hoạch đô thị, thách thức lớn nhất dường như nằm ở việc cung cấp đầy đủ nhà ở và cơ sở hạ tầng trong khi dân số ngày càng tăng nhanh, đồng thời đảm bảo một tương lai bền vững và linh hoạt. Các trung tâm thành phố sẽ là trọng điểm của đổi mới và kiến thức để thúc đẩy các hoạt động kinh tế. Tuy vậy, nếu không được quy hoạch và quản lý thích hợp, các thành phố có thể góp phần gây ô nhiễm và suy thoái môi trường trầm trọng.

Dassault Systemes, thành phố tương lai
Nhập chú thích ảnh

Dassault Systèmes cho rằng, để chuyển đổi đô thị hiệu quả đòi hỏi sự cải cách ở 3 thành tố chính: Thành phố Bền vững, Giao thông và Vận chuyển, Công trình thông minh. 

Trong đó, các giải pháp đô thị bền vững bao gồm việc sử dụng các giải pháp năng lượng hiệu quả và lưới điện bền vững kết hợp giữa năng lượng tái tạo và lưu trữ pin. 

Với giao thông, nó đòi hỏi mô hình vận chuyển hành khách kết hợp và cơ sở hạ tầng tốt hơn, bao gồm việc cải tạo dịch vụ hậu cần của thành phố và dịch vụ giao hàng chặng cuối. 

Và cuối cùng, là sự tận dụng những đổi mới để làm các thành phố trở nên “thông minh”, từ đó tạo ra môi trường đáng sống và bền vững hơn

Tập trung vào ba khía cạnh chính đó, chương trình 10 tập sẽ giúp người xem có cái nhìn tổng quan về cách các thành phố có thể điều phối những dự án chuyển đổi đô thị thế hệ mới trong kỷ nguyên số ngày nay.

Series sẽ khởi chiếu từ ngày 15/7 tới với tập đặc biệt Trò chuyện cùng Người Trong Ngành (Insider Industry) với Dassault Systèmes, với tên gọi: "Các Thành phố Bền vững và Hạ tầng linh hoạt trong Kỷ Nguyên Số". Trong số này, ông Remi Dornier - Phó Chủ tịch, Xây dựng, Đô thị và Đất đai và ông Guillaume Gerodeau - Phó Chủ tịch, Ngành Giao thông và Vận chuyển, Châu Á sẽ cùng thảo luận với những nhà quy hoạch và quản lý thành phố để có thể tận dụng công nghệ số và tổng hợp thông tin chi tiết từ dữ liệu để đưa ra những quyết định chính xác trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng bền vững và linh hoạt.

Độc giả quan tâm đến chương trình có thể đăng ký tại đây: https://events.3ds.com/future-of-public-safety