Khám phá "kinh đô" kim cương lớn nhất thế giới

Mỗi ngày, khoảng 84% kim cương thô và 50% kim cương đã cắt trên thế giới được giao dịch tại đây...

 

Với các dãy căn nhà từ những năm 1960 với màu sơn đơn giản, Hoveniersstraat là một trong những khu phố vắng vẻ nhất ở thành phố Antwerp, nước Bỉ. Tuy nhiên, nơi đây lại được bảo vệ nghiêm ngặt với cảnh sát, lính có vũ trang và hàng chục máy quay an ninh. Nguyên nhân bởi Hoveniersstraat là trung tâm của Antwerp và cũng là kinh đô của ngành công nghiệp kim cương toàn cầu. 

Quận kim cương của Antwerp - có tên là Square Mile, nằm ngay gần ga tàu cổ của thành phố và gồm các tòa nhà nằm trên diện tích khoảng 2,6 km2.

Con phố Hoveniersstraat của quận Square Mile, trung tâm của ngành công nghiệp kim cương của Antwerp, gồm những tòa nhà phong cách từ những năm 1960 và được bảo vệ nghiêm ngặt bởi cảnh sát, lính có vũ trang và hàng chục camera an ninh.

Tại đây có khoảng 1.700 doanh nghiệp kim cương đăng ký chính thức. Vào những năm 1950 - 1960, ở đây có khoảng 40.000 thợ đánh bóng kim cương, tuy nhiên hiện nay chỉ còn khoảng 500 người còn đăng ký và chỉ có khoảng hơn 250 còn hoạt động. Nguyên là công nghệ đã được ứng dụng cũng như sự cạnh tranh chủ yếu đến từ Ấn Độ, Trung Quốc, Nga và Israel.

Lesotho Promise - viên kim cương thô nặng 603 carat đã được cắt thành 26 viên kim cương tại Antwerp vào năm 2006 trước khi được mang đi làm vòng cổ.
Chiếc vòng cổ được làm từ viên kim cương thô lớn thứ 15 trên thế giới hiện được bày bán tại Graff Diamonds ở London (Anh) với giá 50 triệu USD.

Tháng 5/2008, bảo tàng kim cương DIVA chính thức mở cửa, được mô tả là "nơi sang trọng, xa hoa, phủ đầy kim cương, trang sức và đồ bạc". Căn phòng đầu tiên tại DIVA khi khách thăm quan bước vào trưng bày lịch sử giao dịch kim cương của Antwerp cũng như văn hóa thu thập những đồ vật quý hiếm. Đi sâu vào trong căn phòng thứ 3 đi sâu vào việc buôn bán kim cương với những gian trưng bày cho thấy kim cương từ khắp thế giới tới Antwerp như thế nào. Căn phòng thú vị và độc đáo số 5 nhất được thiết kế như một căn hầm, là nơi du khách có thể chơi các trò chơi tương tác, tìm hiểu về chứng nhận kim cương và nghe những câu chuyện liên quan tới kim cương của giới tội phạm.

Hiện tại, thành phố này vẫn dẫn đầu ngành công nghiệp kim cương toàn cầu với khẩu hiệu "Cắt ở Antwerp" - như một thương hiệu về chất lượng hiếm có ở nơi nào khác.

 

Theo Cafef

 

 

Tags Khám phá