MB&F HM3: Những chiếc phi thuyền không gian trên... Cổ tay

Nằm trong bộ sưu tập Horological Machine, chiếc đồng hồ HM3 của MB&F lại một lần nữa làm giới mộ điệu phải trầm trồ với ngôn ngữ thiết kế độc nhất của mình, thể hiện sự hứng thú đặc biệt của CEO Max Busser về những cuộc phiêu lưu ngoài vũ trụ.

Theo lời giới thiệu của thương hiệu, vẻ ngoài của chiếc HM3 vượt ra ngoài mọi định nghĩa và tưởng tượng của mọi người về một chiếc đồng hồ, hay đúng hơn là một cỗ máy thời gian. HM3 được thiết kế để phô diễn vẻ đẹp của những cỗ máy cơ học. Từ những cầu nối hoàn thiện thủ công, cho tới bánh xe cân bằng với tốc độ xoay đáng kinh ngạc, hay đặc biệt là rotor hình lưỡi rìu được thiết kế lộ thiên trên mặt số, tất cả hòa quyện lại tạo thành vẻ đẹp hơi hướng “futuristic” đặc biệt. Chúng làm cho người xem không thể rời mắt ra khỏi HM3 – một cỗ máy phức tạp với hơn 300 chi tiết được hoàn thiện với độ chính xác cao.

Với concept quá đặc biệt của mình, bộ máy của HM3 phải thiết kế “lật ngược” lại để có thể sắp xếp được bánh xe cân bằng và rotor lên mặt trên của đồng hồ. Người được tin tưởng giao phó trách nhiệm để hoàn thành việc này là Jean-Marc Wiederrecht, người đã đoạt giải Best Watchmaker tại cuộc thi Grand Prix D’Horlogerie de Genève năm 2007.

Các cỗ máy Horological của MB&F như được thiết kế dành riêng cho giới sưu tập yêu nghệ thuật, kỹ nghệ thủ công và đặc biệt là sự độc đáo xuất chúng. Chính vì vậy, HM3 được ra mắt với 2 phiên bản để mang lại lựa chọn khác nhau cho giới mộ điệu, “Sidewinder” với những tháp trụ hiển thị thời gian nằm vuông góc với tay người đeo và một phiên bản nằm song song có tên là “Starcruiser”. Mỗi phiên bản đều có vẻ ngoài rất khác biệt và có những góc nhìn riêng để người dùng có thể theo dõi thời gian.

Những tháp hiển thị thời gian 3 chiều của HM3 cho phép người đeo có thể đọc thời gian trong gần như mọi góc nhìn, đây là điều mà gần như chưa có một nhà làm đồng hồ nào thử làm và hoàn thành được. Với dial được thiết kế với hình dáng đặc trưng, ngoài góc nhìn ngang vào các tháp thì người dùng cũng có thể nhìn vào đỉnh tháp để biết được giờ và phút. Được làm từ chất liệu sapphire, độ khó của việc tạo nên lớp vỏ dial không chỉ nằm ở việc tạo ra được hình dáng của các tháp trụ mà còn ở việc làm sao phải đánh bóng được mặt trong và ngoài sao cho đều nhau để đạt được hiệu ứng trong suốt. Hơn nữa, ở phần đỉnh tháp thì MB&F phải dùng 1 kỹ thuật đặc biệt để “ghép” sapphire với viền vàng để đảm bảo độ bền và chống nước.

Vòng hiển thị ngày over-sized của chiếc HM3 được khéo léo thiết kế để xoay quanh cỗ máy với mũi tên chỉ ngày được khắc chìm tỉ mỉ trên case đồng hồ. Tuy kích thước vòng date lớn như vậy nhưng MB&F đã dùng một hệ thống pusher tinh xảo để tăng sự hiệu quả của vòng crown. Người dùng chỉ cần xoay một khoảng nhỏ 1mm thì vòng date đã đi được 4mm, giúp cho việc tinh chỉnh được hiệu quả hơn.

Không chỉ dừng lại ở vòng ngày, HM3 còn thu hút ánh mắt của mọi người với rotor hình lưỡi rìu làm từ vàng 22K. Với hình dáng cân xứng nhưng lại có tốc độ quay đáng kinh ngạc, chiếc rìu bí ẩn này góp phần tăng thêm độ nổi bật và nhận diện của HM3.

Với cấu tạo cỗ máy bị đảo ngược thì MB&F đã phải thiết kế thêm 1 bộ phận để truyền năng lượng từ dưới lên tới những tháp hiển thị thời gian và vòng ngày. Thay vì sử dụng những bánh răng truyền thống thì HM3 sở hữu 2 “bearing” bằng ceramic công nghệ cao với đường kính 15mm, giúp bộ máy có thể mỏng hơn mà vẫn đảm bảo cung cấp được năng lượng cần thiết cho chiếc đồng hồ hoạt động hiệu quả.