Hướng đi riêng của Apple khi phát triển Dynamic Island

Apple quyết định phát triển Dynamic Island để tận dụng phần khuyết đỉnh vốn được cho là thừa thãi và nhàm chán.

Dynamic Island gây không ít tranh cãi 

Là tính năng mới được giới thiệu trên iPhone 14 Pro/Pro Max, Dynamic Island gây không ít tranh cãi xoay quanh tính tiện dụng và thiết kế độc lạ của phần khuyết đỉnh mới.

Ben Sin, biên tập viên kỳ cựu của XDA Developers cho biết đồng nghiệp của ông từng chỉ trích thay đổi mới của Apple vì tốn nhiều diện tích, thông báo gây mất tập trung, khó khăn khi dùng một tay, dễ làm bẩn màn hình…

Tuy nhiên, bản thân Sin lại không đồng tình với quan điểm này. Ông cho rằng việc loại bỏ tai thỏ truyền thống sẽ giúp phần khuyết đỉnh làm được nhiều thứ hơn trước đây. Bên cạnh đó, Dynamic Island sẽ biến cụm camera nhàm chán trước đây trở thành một công cụ thú vị và hữu ích.

Khác với các nhà sản xuất Android, thay vì cố gắng che giấu bằng cách ẩn nó dưới màn hình, Táo khuyết lại chọn cách tận dụng và thu hút sự chú ý của người dùng vào nó.

Apple lại nhìn thấy cơ hội cho Dynamic Island

Với Dynamic Island, Apple không chỉ tận dụng phần khuyết mà còn thiết kế phần mềm để mở rộng nó. Táo khuyết sẽ sử dụng những điểm ảnh màu đen để lấp đầy khoảng trống xung quanh phần khuyết, giúp nó có khả năng tự do thay đổi hình dạng và kích thước của người dùng.

Cụ thể, nếu mở nhạc trên Spotify và chuyển sang sử dụng app khác, người dùng sẽ thấy trình phát nhạc di chuyển vào Dynamic Island. Sau đó, phần khuyết này sẽ hiển thị ảnh bìa album cùng với thanh sóng nhạc. Chỉ là một thay đổi nhỏ nhưng tính năng này giúp chiếc iPhone trở nên trực quan và sống động hơn hẳn.

Theo Sin, Dynamic Island không chỉ có hình thức hào nhoáng, tính năng này còn rất hữu ích trong nhu cầu sử dụng hàng ngày. Cụ thể, người dùng có thể quan sát các mũi tên chỉ đường trên phần khuyết này khi sử dụng Apple Maps hoặc theo dõi chuyến đi khi dùng ứng dụng đặt xe bất kỳ.

"Với Apple, một thương hiệu đình đám trong giới công nghệ, tôi tin rằng các ứng dụng quan trọng cũng sẽ cải tiến để có thể tận dụng phần khuyết này", Sin nhận định.

Rất có thể trong tương lai Google Map sẽ trang bị khả năng chỉ đường theo thời gian thực. Hoặc các hãng cũng có thể hiển thị giờ bay, cổng ga ngay trên khuyết đỉnh mỗi khi người dùng đi máy bay. Chúng ta có rất nhiều cách để tận dụng tính năng này và chắc hẳn trong tương lai chúng sẽ còn tiếp tục phát triển.

Tương tự tai thỏ trước đây trên iPhone X, đương nhiên vẫn sẽ có những người dùng Android phản đối sự thay đổi này. Tuy nhiên, Sin lại cho rằng Dynamic Island sẽ không phải là một tính năng phân cấp người dùng như các trang tin đồn đoán.

Biên tập viên của XDA-Developers nhận định chỉ 1-2 năm nữa, người dùng sẽ có thể sử dụng khuyết đỉnh mới trên mọi thiết bị, biến tính năng này trở nên phổ biến và cần thiết trong nhu cầu sử dụng smartphone hàng ngày.

Dynamic Island là một trong những nâng cấp quan trọng của thế hệ iPhone 14, bên cạnh camera độ phân giải cao. Ngoài ra, màu sắc mới cũng là yếu tố thu hút người dùng.