Hệ thống đánh giá sao Michelin được biết đến là một cuốn cẩm nang chi tiết về các nhà hàng đạt danh hiệu này và chúng được cập nhật qua hàng năm. Thông qua đó, người xem sẽ có được những trải nghiệm về du lịch và ẩm thực đáng nhớ. Michelin trước đây dùng để nói về hãng sản xuất lốp xe được yêu thích của Pháp, nhưng sau nhiều biến đổi đã trở thành quy chuẩn đánh giá ẩm thực được giới sành ăn tin tưởng.
Ảnh: @Tourist Exclusive
Vào thời điểm ban đầu năm 1926, chỉ có 1 sao được trao cho các địa chỉ ăn uống chất lượng. Vài năm sau nó mới được nâng tầm lên và phân chia theo từng cấp độ đánh giá từ 1 sao đến 3 sao. Đặc biệt, chỉ những nhà hàng 3 sao mới được xuất hiện trong “The Michelin Guide” và sau một thời gian sẽ thẩm định lại xem nó có bị tụt, tăng sao hay giữ nguyên.
Đối với những nhà hàng đạt sao Michelin ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung dù là 1 sao Michelin cũng rất đáng giá. Nhà hàng đạt sao tương đương với việc bạn muốn được thưởng thức phải bỏ ra số tiền từ 200$ - 600$, đặt cọc trước và nếu lỡ hẹn sẽ không được hoàn lại.
Món ăn tại nhà hàng đạt chuẩn Michelin Star, Ảnh: @gravitasdc
1. Jardin Des Sens Saigon (3 Michelin Stars)
Đây là nhà hàng đầu tiên đạt danh hiệu 3 sao Michelin tại Sài Gòn và sáng tạo nên bởi 2 đầu bếp song sinh người Pháp Jacques và Laurent Pourcel. Những món ăn của nhà hàng phục vụ luôn mang đậm hơi thở của nước Pháp và Địa Trung Hải. Tất cả các nguyên liệu chế biến đều được đích thân họ tuyển chọn kỹ lưỡng.
Đầu bếp Jacques & Laurent Pourcel
Ẩm thực tại Jardin Des Sens Saigon được lấy cảm hứng từ Pháp và Địa Trung Hải.
Linh hồn và sự sáng tạo được truyền tải tinh tế qua từng món ăn. Có sự kết hợp điêu luyện giữa phong cách đơn giản và phức tạp, truyền thống và hiện đại. Đến nhà hàng đạt sao Michelin ở Việt Nam này cả 5 giác quan của bạn đều được yêu chiều tạo nên sự trải nghiệm đáng giá.
Những món ăn tại đây còn gây ấn tượng sâu sắc với thực khách bởi sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, đơn giản và phức tạp, đưa đến những sự tương phản đồng bộ đầy lý thú.
Địa chỉ: 251 Điện Biên Phủ, Phường 7, Quận 3, Hồ Chí Minh
Giờ mở cửa: 12h - 2h trưa và 6h - 10h tối
Giá từ: 1.600.000đ/người (chưa bao gồm thuế phục vụ 5% và VAT 10%)
2. La Maison 1888 (3 Michelin Stars)
La Maison 1888 vinh hạnh là nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam đạt Michelin Star, không phải một mà là tận ba ngôi sao - tiêu chuẩn cao quý bậc nhất cho đến thời điểm hiện tại. Qua bàn tay phù phép của bếp trưởng Pierre Gagnaire ẩm thực Pháp kết hợp với nguyên liệu bản địa được thăng hoa và đã tạo nên những món ăn vô cùng tinh tế.
Chân dung bếp trưởng Pierre Gagnaire, Ảnh: @lamaison1888
Người ta gọi ông là phù thủy ẩm thực trong những sự kết hợp đầy ngẫu hứng của mình. Khuôn viên nhà hàng La Maison 1888 được thiết kế như căn biệt thự cổ. Tái hiện lại cuộc sống của một gia đình vương giả thời Pháp thuộc, mỗi một phòng thể hiện tính cách riêng kết hợp với món ăn ngon tạo nên những trải nghiệm khó quên.
Ảnh: @thuhien1179
Các món ăn best-seller tại đây phải kể tới như: Thịt bò Angus, thịt vịt nướng than và cá hồi sốt me. Thực khách sẽ cảm nhận rõ ràng từng thớ thịt mọng nước, mềm, tan chảy ngay trong miệng ngay miếng cắn đầu tiên. Tất cả tạo nên nét tinh tế của nhiều tầng hương vị kết hợp hài hoà giữa hai nền ẩm thực Pháp và Việt Nam. Chính vì thế mà những nhà phê bình ẩm thực khó tính nhất đã trao 3 ngôi sao Michelin cho nhà phù thuỷ ẩm thực Pierre Gagnaire không chút đắn đo.
Địa chỉ: InterContinental, Danang Sun Peninsula Resort.
Giờ mở cửa: 6h30 chiều - 10h tối.
Giá từ: 3.688.000đ/người (chưa bao gồm thuế phục vụ 5% và VAT 10%).
3. L’Escale by THIERRY DRAPEAU (2 Michelin Stars)
Trong số các nhà hàng đạt sao Michelin ở Việt Nam thì giá cả ở đây có phần thấp hơn. Nhưng không phải vậy mà những món ăn bớt đi phần đặc biệt. Phong vị Pháp kết hợp với ẩm thực Việt tươi ngon cho ra đời những ăn đa dạng. Thực đơn ở đây được thay đổi liên tục theo mùa và cách biến hóa ngẫu hứng của bếp trưởng nhưng cũng luôn đảm bảo chất lượng tuyệt hảo.
Thierry Drapeau - Bếp trưởng nhà hàng Thierry Drapeau
Không gian và cách bài trí ấm cúng, mỗi khách hàng đến đều được ghi nhớ khẩu vị. Cho nên khi đến đây bạn sẽ có cảm giác như đang trở về chính ngôi nhà của mình, thật thoải mái. Với Thierry Drapeau hương vị luôn phải đúng chuẩn vì được sử dụng nguyên liệu sạch và tươi. Các món ăn từ thịt heo, nấm nấm truffle hay phomai… luôn được đánh giá cao.
Địa chỉ: 90 Quốc Hương, Thảo Điền, Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh.
Giờ mở cửa: 11h30 sáng - 2h chiều và 6h chiều - 10h tối.
Giá từ: 800.000đ/người (chưa bao gồm thuế phục vụ 5% và VAT 10%).
Những nhà hàng đạt sao Michelin ở Việt Nam không chỉ mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực tinh hoa và đẳng cấp. Mà còn là động lực để các đầu bếp không ngừng phát triển đưa món ăn Việt ra thế giới.