Omakase là phong ẩm thực nổi tiếng và lâu đời của người Nhật. Khi bạn chọn thực đơn Omakase thì có nghĩa là bạn sẽ để đầu bếp quyết định món ăn của mình. Xuất phát từ động từ ‘makasu’ (tin tưởng), khi thực khách trải nghiệm Omakase, họ tin tưởng tuyệt đối vào đầu bếp để quyết định mình sẽ ăn gì. Chính vì thế, thực đơn Omakase không bao giờ cố định mà luôn thay đổi theo từng dịp. Omakase có mặt tại những nhà hàng có nguyên liệu tươi sống mỗi ngày như các nhà hàng Sushi, Sashimi.
Đối với Omakase, quan trọng hơn cả hương vị món ăn là trải nghiệm ẩm thực.
Omakase vẫn luôn được yêu thích bởi những giá trị văn hoá khác lạ mà nó mang lại. Thực khách chỉ được yêu cầu thay đổi nếu họ bị dị ứng. Nếu không, mọi món ăn trên bàn đều được quyết định dựa vào nguyên liệu, sự sáng tạo và triết lý ẩm thực của đầu bếp.
Nhà hàng Omakase phục vụ chủ yếu sushi và sashimi.
Để thưởng thức Omakase thêm trọn vẹn, bạn nên chú ý những nguyên tắc ‘bất thành văn’ sau:
- Nguyên tắc ‘3 Không’: không gọi món, không gọi thêm thức ăn, không kén chọn.
- Ngồi gần đầu bếp để tương tác, quan sát và nghe đầu bếp giới thiệu từng món ăn. Nếu có câu hỏi, bạn nên để dành sau khi đầu bếp đã nói xong.
- Đến cuối bữa ăn, trên hoá đơn chỉ ghi giá tổng và không ghi giá thành phần. Đặc biệt, giá một lần trải nghiệm Omakase thường khá cao, bạn nên cân nhắc trước khi chọn hình thức này.
- Vì thực đơn Omakase chủ yếu bao gồm nigiri sushi và sashimi, bạn nên tham khảo bộ ‘quy tắc ngầm’ để ăn sushi như một người Nhật chính hiệu.
1. Kasen - 101 Lê Thị Riêng, Q.1
Kasen mong muốn mang sự ngẫu hứng nhưng không tuỳ tiện đến với mọi người. Ấn tượng đầu tiên của thực khách là những bức tranh được lựa chọn bởi chính đầu bếp treo xung quanh nhà hàng. Đặc biệt, nếu yêu thích nghệ thuật, bạn có thể chọn cho mình một bức để mua mang về.
Lấy cảm hứng từ "người đi tìm hoa", Kasen mong muốn mang sự ngẫu hứng nhưng không tuỳ tiện đến với mọi người.
Thực đơn được thiết kế riêng với nguồn nguyên liệu theo mùa bởi đầu bếp nổi tiếng Shinji Murata hứa hẹn chiều lòng nhiều khẩu vị. Ngoài ra trong khi ăn, bạn nên đặt câu hỏi về thực đơn cho đầu bếp, bởi lẽ với 45 năm kinh nghiệm sáng tạo, ông sẽ mang đến những triết lý và câu chuyện thú vị về ẩm thực.
2. Kiyota Sushi Sake - 53 Phạm Viết Chánh, Q. Bình Thạnh
Kiyota Sushi là một địa điểm khá ấm cúng, nằm trên con đường nhỏ tại quần Bình Thạnh. Chủ nhà hàng, đầu bếp Kiyota Koutarou, từ nhỏ đã sinh sống tại tỉnh Miyazaki nằm ven bờ biển. Vì vậy, anh đã sớm quen thuộc và có nhiều kinh nghiệm chế biến các loại cá tươi.
Một bữa tối Omakase tại Kiyota có giá từ 700,000VND đến 1,500,000VND.
Nhà hàng tập trung vào việc tìm kiếm nguyên liệu tươi ngon nhất từ Nhật Bản để phục vụ khách hàng. Ngoài những nguyên liệu bất hủ nhập trực tiếp từ chợ cá Tsukiji nổi tiếng tại thành phố Tokyo như cá hồi hay cá ngừ, Kiyota còn phục vụ một số nguyên liệu ‘hiếm có khó tìm’ như cầu gai, gan cá... Vì không gian tại quán khá nhỏ và thường đông khách vào giờ cao điểm, bạn nên đặt chỗ trước khi đến để có trải nghiệm tốt hơn.
3. Roka Fella - 44 Nguyễn An Ninh, Q.1
Đối với những ai muốn tìm kiếm hương vị ẩm thực Nhật Bản đương đại thì đây là một sự lựa chọn cực kì thích hợp. Cách kết hợp các nguyên liệu Âu - Á khác biệt chắc hẳn sẽ mang đến cho thực khách những trải nghiệm mới lạ và khó quên về Omakase.
Cách kết hợp các nguyên liệu Âu - Á khác biệt
Roka Fella ghi điểm với khách hàng không chỉ bởi ẩm thực đặc sắc. Tầng trên của nhà hàng được biến tấu thành ‘vinyl bar’ với playlist đĩa than đa dạng thể loại từ cổ điển đến disco, funk hay soul.
4. Sushi Hung - 15B/14 Lê Thánh Tôn, Q.1
Sushi Hung ghi dấu trong lòng những tín đồ ẩm thực Nhật nhờ thực đơn Omakase đa dạng về giá cả để thực khách có nhiều sự lựa chọn hơn. Nguyên liệu tại nhà hàng được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật mỗi ngày để đảm bảo độ tươi ngon. Giá của một bữa ăn Omakase ở đây có giá khởi điểm từ 500.000VNĐ dến 1.500.000VNĐ, khá là phải chăng.
Sự tươi, ngon của hái sản ở đây đóng vai trò quyết định trong chất lượng của bữa ăn Omakase tại đây.
Anh Hưng, đầu bếp chính kiêm chủ nhà hàng, thường nhận được những lời khen bởi sự thân thiện và hiếu khách. Nhờ vậy, bầu không khí nơi đây luôn vui vẻ và sống động dù chỉ có 8 chỗ ngồi. Nếu bạn yêu thích bia thủ công và các loại rượu whiskey Nhật, nhà hàng hoàn toàn đáp ứng được bạn với quầy bar nằm ở tầng riêng.
5. Kobayashi Sushi - 8A/G7A Thái Văn Lung, Q.1
Nếu bạn muốn tìm đến trải nghiệm Omakase một cách thuần túy, Kobayashi là nơi bạn không nên bỏ qua. Tên nhà được đặt theo tên của đầu bếp chính và cũng là ông chủ người Nhật. Để mang lại cảm giác ấm cúng cho thực khách, không gian nhà hàng được bài trí theo lối tối giản và khép kín với khoảng 15 chỗ ngồi.
Không gian của nhà hàng rất ấm cúng, khách hàng có thể dễ dàng tương tác với đầu bếp, cũng như được xem đầu bếp chế biến hải sản tươi tại quầy, ngay trước khi món ăn được dọn ra.
Bạn có thể chọn ngồi tại quầy bar để được tận mắt xem đầu bếp trổ tài biến hóa những miếng cá tươi thành các loại sushi và sashimi ngon miệng. Nhà hàng tận dụng nguồn nguyên liệu từ địa phương hoặc nhập khẩu trực tiếp từ Nhật với 2 loại gạo khác nhau để làm sushi. Không những thế, mỗi ngày, nhà hàng đều gợi ý một loại sake (rượu gạo Nhật Bản) để bạn thưởng thức cùng với món ngon.