Thu về hàng triệu USD nhờ bán đá dưới lòng sông ở làng Hà Gia Bối

Ngôi làng Hà Gia Bối mỗi năm thu về hàng triệu USD nhờ việc người dân nhặt bán đá cuội dưới lòng sông đem bán.
Thu về hàng triệu USD nhờ bán đá dưới lòng sông ở làng Hà Gia Bối

Ngôi làng Hà Gia Bối bán đá nhặt dưới lòng sông có thể xây nhà mua xe

Nằm cạnh bờ sông Dương Tử ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, làng Hà Gia Bối mỗi năm đều thu hút lượng khách du lịch lớn. Ước tính, làng thu về khoảng 20 triệu nhân dân tệ (hơn 71 tỷ đồng) mỗi năm từ việc kinh doanh đá trang trí. Những gia đình thu nhập cao có thể kiếm được 100.000 nhân dân tệ/năm (hơn 360 triệu đồng).

làng Hà Gia Bối

Từ tháng 2 tới tháng 4 mỗi năm, sông Dương Tử bước vào mùa khô. Khi nước rút, lộ ra bãi cạn kéo dài hơn 10km với hàng trăm nghìn viên đá nhiều màu sắc, đủ mọi kích thước. Với các nhà sưu tập, những viên đá cuội tại đây gây ấn tượng nhờ hoa văn độc đáo. Tuy nhiên, để tìm được những viên đá quý có giá trị kinh tế cao không hề dễ dàng giữa một bãi đá rộng hơn 1.200ha bên bờ sông. Những người tìm kiếm đều có kinh nghiệm sành sỏi. Họ sàng lọc đá để kiếm những viên đáng tiền nhất.

làng Hà Gia Bối
làng Hà Gia Bối

Một số người dân ở làng Hà Gia Bối đã trở thành chuyên gia tìm kiếm. Họ có “mắt nhìn”, kiếm những viên đá trang trí trông lạ mắt, đặt tên và đẩy giá trị lên cao nhất. Những viên đặc sắc có thể bán với giá hàng nghìn hoặc hàng vạn nhân dân tệ. Không ít hộ gia đình tại đây nhờ bán một viên đá đã “đổi đời”, xây nhà, mua xe. Chừng nào sông Dương Tử còn chảy, nhu cầu chơi đá cảnh vẫn còn, thì việc buôn bán đá trên sông vẫn còn tiếp tục phát triển mạnh.

làng Hà Gia Bối

Điều thú vị ở chỗ, làng Hà Gia Bối không phải là ngôi làng duy nhất nằm bên dòng sông Dương Tử. Vẫn có những viên đá trôi dạt theo dòng nước vào một số ngôi làng khác, nhưng đá ở đây được đánh giá “đặc biệt” hơn cả. Nhờ đó, làng Hà Gia Bối tạo dựng được danh tiếng trong ngành buôn đá cảnh và có giá thành cao hơn những nơi khác.

Có thể bạn quan tâm