Airbus H160 VIP, 'siêu phẩm Bugatti của bầu trời'

Với giá bán khởi điểm ở mức 22 triệu USD, mẫu trực thăng H160 phiên bản VIP của hãng Airbus Helicopters xứng đáng với danh hiệu là siêu phẩm Bugatti của bầu trời, theo Robb Report đưa tin.
Airbus H160 VIP, 'siêu phẩm Bugatti của bầu trời'

Hãng Airbus Helicopters vừa trình làng mẫu trực thăng H160 phiên bản VIP hoàn toàn mới, với nội thất sang trọng, dành cho giới siêu giàu với giá 22 triệu USD. H160 VIP là phiên bản nâng cấp siêu xa xỉ từ phiên bản trực thăng dân dụng hạng thường H160, vốn được ra mắt hồi tháng 11 năm ngoái, tại triển lãm hàng không Heli Expo 2015.

Airbus H160 VIP, 'siêu phẩm Bugatti của bầu trời' ảnh 1

Trực thăng Airbus H160 phiên bản VIP, có giá 22 triệu USD.

Nó là thành quả của Peugeot Design Lab, studio đã chiến thắng cuộc thi phong cách do Airbus tổ chức, nhằm tìm kiếm những ý kiến mới mẻ và tạo ra một chuẩn mực trong phong cách thiết kế mới của trực thăng.

Về phần ngoại thất, H160 sở hữu phần khung được làm từ các vật liệu tổng hợp composite và có kiểu dáng năng động, mượt mà, đảm bảo tính động lực học và khả năng vận hành cao, phần mũi được thiết kế lại lấy cảm hứng từ model trực thăng Dauphin, phần đuôi cánh quạt được làm nghiêng và dải áo xanh ở phía cuối máy bay tạo thành điểm nhấn nổi bật.

Vì là phiên bản VIP, nên hãng Airbus Helicopter đã rất chịu đầu tư về mảng nội thất, khi tổ chức cả một cuộc thi thiết kế hồi tháng 10 năm ngoái, nhằm tìm ra studio có ý tưởng sáng tạo nhất, với câu khẩu hiệu “Tái định nghĩa khái niệm xa xỉ”, và Pegasus Design là cái tên được hãng chọn mặt gửi vàng. Về cơ bản, studio này sẽ lo khâu thiết kế nội thất cho H160 VIP theo sở thích riêng của các đại gia.

Về công nghệ, H160 VIP mang trong mình những 68 bằng sáng chế được công nhận của hãng Airbus Helicopters. Nổi bật là đuôi quay kiểu Fenestron lớn nhất hiện nay, thừa kế công nghệ ứng dụng trên trực thăng tàng hình RAH-66 của quân đội Mỹ, có khả năng giảm ô nhiễm tiếng ồn tốt nhất ngay cả khi bay ở tốc độ cao.

Bên cạnh đó, là hệ thống cân bằng tối tân nhất, tối ưu hóa khả năng chèo lái, độ an toàn và ổn định của trực thăng. Theo các nhà phát triển, các cải tiến mới này cũng giúp giảm số lần và chi phí bảo dưỡng một cách đáng kế, đồng thời tăng tải trọng thêm 100kg.

Trực thăng H160 VIP có trọng lượng 5,5-6 tấn, có sức chứa tối đa 12 người (chưa tính cả 2 phi công), được trang bị 2 động cơ tuốc bin trực Turbomeca Arrano thế hệ mới, tiết kiệm 20% nhiên liệu, cho tốc độ bay hành trình 296km/h, tầm bay lên đến 833km.

“Chiếc Airbus H160 là minh chứng rõ ràng khả năng đáp ứng các dự án kỹ thuật cao của đội ngũ thiết kế của Peugeot”, Cathan Loughnane, trưởng phòng nghiên cứu thiết kế của Peugeot chia sẻ.

Hiện số lượng sản xuất của mẫu trực thăng H160 VIP này chỉ được hãng Airbus Helicopters ấn định dựa trên số đơn hàng nhận được từ đây đến hết năm 2016, với 2 mẫu bay thử H160 VIP là PT1 và PT2 đã có chuyến bay đầu tiên hồi đầu năm nay, và lịch giao hàng dự kiến vào đầu năm 2018.

Nguồn: Bảo Nhi (Theo RobbReport)

Có thể bạn quan tâm