Liệu Fashion Influencer chỉ cần biết "Mix & Match" là đủ?

Fashion Influencers đang nổi lên như một trong những “danh xưng” đắt giá bậc nhất hiện nay trong giới thời trang, cùng với sự lên ngôi của các nền tảng mạng xã hội.
Liệu Fashion Influencer chỉ cần biết "Mix & Match" là đủ?

Fashion Influencers là những người có ít nhiều danh tiếng trong lĩnh vực thời trang. Họ thường sở hữu một lượng lớn người theo dõi trên các nền tảng truyền thông xã hội hàng đầu như Facebook, Instagram, TikTok hay YouTube. Một Fashion Influencer sẽ chủ yếu tập trung vào việc sáng tạo và xuất bản các nội dung liên quan đến thời trang. Đặc biệt, thông qua gu thẩm mỹ và khả năng truyền cảm hứng của bản thân, người có ảnh hưởng về thời trang có thể tác động đến ý kiến ​​của công chúng và thúc đẩy hành vi mua hàng của họ. Theo thời gian, các Fashion Influencers này sẽ phân nhánh sang các con đường khác có xu hướng thu hút lượng khán giả lớn hơn và cho phép cơ hội hợp tác thương hiệu cao hơn.

Fashion Influencers “danh xưng” đắt giá bậc nhất hiện nay trong giới thời trang
Fashion Influencers “danh xưng” đắt giá bậc nhất hiện nay trong giới thời trang

Trở thành Fashion Influencers nghe có vẻ thật hào nhoáng đối với những ai yêu thích ngành công nghiệp thời trang đầy tính sáng tạo này: được các thương hiệu tài trợ trang phục, ngồi hàng ghế đầu tại các buổi trình diễn thời trang và còn rất nhiều đãi ngộ đặc biệt khác. Tuy nhiên, để nhận được sự ưu ái đó, họ phải sẵn sàng cho một “cuộc chiến” vô cùng khốc liệt về khả năng hiển thị, lượt thích, bình luận, và các giao dịch thương hiệu trong lĩnh vực thời trang. Theo MediaKix, vào năm 2022, tài khoản của một Influencer nhỏ có từ 10.000 đến 50.000 người theo dõi và tài khoản của Influencer lớn sẽ có từ 500.000 đến 1 triệu người theo dõi. Trong khi đó, có những tài khoản nano-influencer có từ 1.000 đến 10.000 người theo dõi và có thể có tỷ lệ tương tác mạnh ngang với những Influencers có lượng theo dõi lớn hơn. Cụ thể về Instagram, khoảng 48% trong số 2 tỷ người dùng hàng tháng của nền tảng này có hơn 1.000 người theo dõi với 25% tổng số bài đăng được tài trợ trên nền tảng liên quan đến thời trang.

Fashion Influencers (người có tầm ảnh hưởng về thời trang)
Fashion Influencers (người có tầm ảnh hưởng về thời trang)

Vậy, chỉ cần có gu thẩm mỹ và biết Mix & Match là có thể trở thành một Fashion Influencer? Câu trả lời chắc chắn là không. Có vô số người biết cách mặc đẹp, nhưng không phải ai cũng có thể trở thành Fashion Influencers. Người có ảnh hưởng về thời trang trong thời đại 4.0 cần phải đa nhiệm và đem lại nhiều giá trị cho công chúng hơn là tư duy thẩm mỹ đơn thuần.

Fashion Influencer - Phải có “Chất riêng” để định vị mình trên bản đồ thời trang

Fashion Influencer cần xây dựng cá tính riêng
Fashion Influencer cần xây dựng cá tính riêng

Nếu như gu thẩm mỹ là yếu tố căn bản để một Fashion Influencer trở nên nổi tiếng, thì chính “chất riêng” mới là “chìa khóa” giúp họ giữ chân người theo dõi. Thế giới vốn không thiếu những người có gu thời trang đẹp mắt. Mạng xã hội phát triển đem đến cơ hội cho hàng chục triệu người thể hiện phong cách cá nhân chỉ qua một vài tấm ảnh. Trong bối cảnh đó, “chất riêng” chính là yếu tố giúp họ định hình vị trí cá nhân trên bản đồ thời trang, giúp công chúng phân biệt được một Fashion Influencer thực thụ với vô số những người “mặc đẹp” khác. Những Fashion Influencers nổi tiếng thế giới, họ luôn cố gắng xây dựng bản thân với những “chất riêng” nhất định, để chỉ cần nhắc tên thôi là công chúng có thể hình dung ra ngay phong cách thời trang của họ (ví dụ như Chiara Ferragni luôn hiện đại, phóng khoáng; Olivia Palermo thanh lịch, chỉn chu; hay Leonie Hanne với màu sắc sặc sỡ,…).

Câu chuyện đằng sau những “bộ cánh” thời thượng của Fashion Influencer

Fashion Influencer luôn phải bắt kịp các xu hướng thời trang
Fashion Influencer luôn phải bắt kịp các xu hướng thời trang

Sau khi đã thỏa mãn với những bức ảnh thời trang cực kỳ phong cách, công chúng lại muốn nhiều hơn thế nữa. Nếu chỉ mặc đẹp và đăng những bức ảnh OOTD hợp thời, thì Fashion Influencers sẽ chẳng khác biệt mấy so với một cuốn catalogue thời trang. Công chúng quyết định sẽ theo dõi một Fashion Influencer, ngoài gu thẩm mỹ và “chất riêng”, thì còn bởi vì những câu chuyện mà họ có thể “đọc” được từ người đó. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều Fashion Influencers còn được biết đến như một travel blogger hay người truyền cảm hứng về phong cách sống. Cách sắp xếp thời gian giữa các show diễn, vài cuốn sách hay ho đang đọc, hay những trải nghiệm cá nhân đặc biệt,… họ càng chia sẻ những câu chuyện nhỏ nhặt đời thường, “khoảng cách” giữa họ và người theo dõi càng được rút ngắn. Khi đó, khả năng ảnh hưởng của họ vô hình trung có tác động đến quyết định và hành vi của giới mộ điệu.

Fashion Influencers - Làm truyền thông cho bản thân không bao giờ là quá nhiều

Fashion Influencer cần biết vận dụng truyền thông để đẩy mạnh tên tuổi
Fashion Influencer cần biết vận dụng truyền thông để đẩy mạnh tên tuổi

Bên cạnh các yếu tố về thẩm mỹ và những giá trị riêng biệt, thì tư duy truyền thông đóng vai trò không nhỏ trong hành trình đưa hình ảnh của Fashion Influencers đến gần hơn với công chúng. Khác với sự bị động và phải phụ thuộc vào bên thứ ba như trước đây, các Fashion Influencers hiện nay có thể chủ động hơn rất nhiều trong việc truyền thông cá nhân nhờ vào sự phổ biến của các nền tảng mạng xã hội. Cũng bởi vậy mà công việc này đòi hỏi rất nhiều vào khả năng sáng tạo và tâm huyết. Làm sao để hình ảnh của mình tiếp cận được với nhiều người nhất? Sản xuất nội dung gì thì lọt “top trending”? Kể câu chuyện ra sao để tạo sự khác biệt so với những người khác?… Việc truyền thông cá nhân đòi hỏi ở Fashion Influencers sự nhạy bén và vòng tròn quan hệ sâu rộng. Họ sẽ phải tận dụng mọi cơ hội để hình ảnh bản thân xuất hiện dày đặc với công chúng. Càng nhiều người biết đến thì phạm vi ảnh hưởng của Fashion Influencers càng được gia tăng.

Có thể bạn quan tâm