Richard Mille x Cyril Kongo RM 68-01: Kiệt tác nghệ thuật đường phố

Khi miêu tả về siêu phẩm Richard Mille x Cyril Kongo RM 68-01, doanh nhân Nhật Minh liên tục thốt lên 2 chữ: “khủng khiếp”.
Richard Mille x Cyril Kongo RM 68-01: Kiệt tác nghệ thuật đường phố

Trở lại với tập 6 của series MINHsHOW, doanh nhân Phạm Trần Nhật Minh tiếp tục mang đến một siêu phẩm khác vô cùng rực rỡ và độc đáo: Richard Mille RM 68-01. Vốn là người yêu thích những tông màu rực rỡ nên sau khi tìm hiểu về tuyệt tác này, anh đã cảm thấy nó thuộc về mình.

“Đây là một tác phẩm nghệ thuật khủng khiếp mà tôi không biết phải dùng từ gì để miêu tả”, vị đại gia bày tỏ. “Tôi đã tiếp xúc với nhiều loại đồng hồ, nhưng khi cầm RM 68-01 trên tay, nó lại ở một tầm cao khác”.

Doanh nhân Nhật Minh cho biết, ấn tượng đầu tiên khi anh cầm chiếc đồng hồ này trên tay là… cười. Thiếu gia nhà Nhựa Long Thành đã tưởng rằng đây là một chiếc đồng hồ dành cho trẻ con, với những gam màu sặc sỡ được phối một cách ngẫu hứng. Anh thậm chí còn nghĩ: “Ai lại đi mua một chiếc đồng hồ Richard Mille đắt tiền và hoa hòe như thế?”. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng về tuyệt tác trị giá 20,5 tỷ VNĐ này, vị đại gia đã không dám cười nữa.

Theo Doanh nhân Nhật Minh, RM 68-01 là một chiếc đồng hồ vô cùng đặc biệt, không chỉ vì sử dụng bộ máy tourbillon, mà còn bởi sự kết hợp với nghệ thuật đương đại dưới bàn tay sáng tạo của nghệ sĩ đường phố gốc Việt Cyril Kongo.

Cyril Kongo tên thật là Cyril Phan, con lai Pháp-Việt sinh năm 1969 tại Toulouse (Pháp). Ông từng dành cả tuổi thơ ở Việt Nam, sau đó có hai năm ngắn ngủi sống tại Congo – nơi bắt nguồn nghệ danh của ông. Năm 18 tuổi, nghệ sĩ này bỏ học để theo đuổi sự nghiệp graffiti, được người trong giới đánh giá cao và đạt nhiều thành tựu vang dội.

Nhờ đưa tinh thần đương đại vào graffiti, phá vỡ những giới hạn thông thường của hội họa, Cyril Kongo tạo được dấu ấn nghệ thuật mạnh mẽ. Ông được các thương hiệu xa xỉ như Chanel, Maserati, hay Hermes lựa chọn để cùng tạo nên những màn collab sản phẩm gây tiếng vang. Năm 2016, nghệ sĩ gốc Việt này bắt tay với ông lớn Richard Mille cho ra mắt mẫu đồng hồ RM 68-01 Tourbillon Cyril Kongo. Sự kết hợp giữa những bức họa đường phố phá cách và thế giới vi cơ học với độ chính xác cao đã đem lại cho ngành đồng hồ thế kỷ 21 một cỗ máy thời gian độc đáo chưa từng có.

Để tạo ra siêu phẩm RM 68-01, Cyril Kongo đã mất tới 1 năm để làm quen với kỹ thuật sơn Airbrush vô cùng đặc biệt được phát triển bởi chính thương hiệu Richard Mille. Anh phải cân nhắc lại toàn bộ phương pháp tiếp cận với nghệ thuật graffiti của bản thân từ trước đến nay mới có thể vẽ thành thạo lên mặt đồng hồ có kích thước chưa tới 5cm2.

Nhờ kỹ thuật mới, Cyril Kongo đã tỉ mỉ tự tay vẽ nên những đường thẳng mỏng đến độ không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Những màu sắc rực rỡ có khả năng dính chặt vào các bộ phận làm bằng titan nhờ một loại sơn vĩnh viễn.

“Để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật như RM 68-01, hãng phải sử dụng một bộ máy hoàn toàn mới, được sinh ra chỉ để đáp ứng việc xịt sơn. Tạo ra một bộ máy tourbillon cho nhiều chiếc đồng hồ rồi mới xịt sơn lên – đó là điều không thể”, thiếu gia Nhựa Long Thành giải thích.

Doanh nhân Nhật Minh cho biết, RM 68-01 chỉ có tổng cộng 30 chiếc trên toàn cầu và anh may mắn trở thành một trong những người sở hữu nó. Đặc biệt hơn, chiếc đồng hồ của vị đại gia này là phiên bản prototype nguyên mẫu cực kỳ giới hạn.

“Thông thường, khi đeo đồng hồ, mình luôn sợ nó bị va chạm và trầy xước, bị mưa nắng bào mòn. Tuy nhiên, với chiếc đồng hồ này, Richard Mille đã truyền tải được thông điệp: đồng hồ phải phục vụ mình, chứ không phải mình tìm cách phục vụ đồng hồ”, anh chia sẻ.

RM 68-01 được trang bị bộ vỏ làm bằng chất liệu NTPT Carbon siêu bền có khả năng chống trầy xước, cùng với viền đồng hồ ceramic và mặt đá sapphire. Dáng đồng hồ tonneau 3 lớp trứ danh của Richard Mille không chỉ tạo sự thoải mái cho chủ nhân mà còn mang tính ứng dụng cao.

Ở nắp lưng đồng hồ, bộ máy tourbillon đặt giữa khung đỡ giống như một mảng màu bị ném mạnh vào bức tường. Ở mặt trước, cầu nối của bộ máy phóng ra các phía khác nhau, gợi nhớ đến những vệt sơn hoang dại trên các bức họa đường phố. Siêu phẩm “nghệ thuật đường phố” này vận hành thông qua bộ máy Calibre RM 68-01 được thiết kế riêng, với khả năng chống nước lên tới 50m và mức năng lượng dự trữ 42 giờ.

“Điều quan trọng không phải là giá trị đồng hồ, mà là tìm được người thôi thúc mình. Sự kết hợp giữa một hãng đồng hồ tôi cực kỳ thích và nghệ sĩ Cyril Kongo đã tạo nên một siêu phẩm RM 68-01”, doanh nhân Minh Nhựa bày tỏ.

“Một điểm hay ho là các thương hiệu tìm đến Cyril Kongo khi ông ấy chưa là gì, giống như tôi luôn muốn mang đến một sản phẩm khi thị trường nhựa Việt Nam chưa có gì. Đó là điểm tương đồng khiến tôi ngưỡng mộ Cyril Kongo”.

Có thể bạn quan tâm