Tại sao ngọc mắt mèo đen (black opal) lại có giá trị đến vậy?

Đối với ngọc mắt mèo đen, loại ngọc mắt mèo hiếm nhất, có thể lên tới mức giá 250 triệu đồng cho mỗi carat.
Tại sao ngọc mắt mèo đen (black opal) lại có giá trị đến vậy?

Opal đen thực sự được đánh giá cao bởi các tông màu rất mạnh mẽ trên nền màu đen huyền bí. Bởi vì khả năng hiển thị màu sắc sống động và mãnh liệt khiến cho opal đen được coi là loại opal có giá trị nhất.

Nền màu (thân màu) của opal đen có phạm vi từ tông màu xám tối cho đến đen, và nền tối đóng vai trò cơ sở cho các quang phổ màu sắc mà nó hiển thị. Mẫu chất lượng hàng đầu có thể phản ánh đầy đủ các màu sắc thông qua hiệu ứng lấp lánh ánh sáng của màu sắc hay còn gọi là trò chơi màu sắc (play of color) độc đáo của chúng.

Để tìm thấy loại đá này, bạn sẽ phải đến nước Úc, vùng đất nắm giữ gần như 100% nguồn cung cấp ngọc mắt mèo của thế giới. Tuy rằng việc khai thác đá quý đôi khi như một cuộc săn lùng mù quáng và đầy rẫy hiểm nguy nhưng cái giá mà họ có thể nhận lại được quả đúng là đáng kinh ngạc. Đối với ngọc mắt mèo đen, loại ngọc mắt mèo hiếm nhất, có thể lên tới mức giá $15000 AUD (250 triệu đồng) cho mỗi carat.

Giá trị của ngọc mắt mèo có thể được xác định cùng với các yếu tố khác ngoài sự hiếm có, đó là độ sáng, màu sắc, độ bóng, độ trong, và thậm chí là cả những khiếm khuyết tự nhiên. Ngoài ra, cách một viên ngọc mắt mèo được cắt và đánh bóng cũng ảnh hưởng đến giá trị tổng thể. Sau khi tất cả các yếu tố trên được cân nhắc. kích thước carat của viên ngọc sau đó sẽ cộng vào để làm tròn lên giá thành chính thức.

Worlds-most-expensive-opal-literally-glows-in-the-dark-geology-in.jpg

Miếng ngọc Virgin Rainbow đáng giá 1 triệu đô la phát sáng trong bóng tối

(Ảnh: Internet)

Màu sắc

Ngọc opal đen có chứa các vết tích của oxide sắt và các thành tố carbon, những thành phần không có trong opal thông thường. Những thành tố này kết với nhau và tạo nên những nét tiêu biểu, độc đáo chỉ có trong ngọc mắt mèo đen. Màu nền đậm, đi với dạng vệt như bức vẽ của ngọc opal đen mang lại tính khác biệt và độ phản quang của những màu sắc tươi tắn hơn khi so với những loại khác. Vàng, xanh lam và xanh lục là những màu thường thấy qua hiệu ứng lấp lánh; trong khi tím tươi-violet, các màu đỏ rực lửa và cam là những màu giá trị nhất và khan hiếm của những màu sắc opal.

Tại sao ngọc mắt mèo đen (black opal) lại có giá trị đến vậy? ảnh 2

Viên ngọc triệu đô “The Aurora Australis” quý giá

(Ảnh: Internet)

Độ bóng và Độ trong

Độ trong của ngọc opal đen có đặc điểm từ hơi mờ đến mờ và phải có độ bóng như-sáp, nhưng đồng thời không được bóng như nhựa dẻo ‘plasticky’.

Đối với ngọc mắt mèo, sự hiện diện của vân rạn có thể làm cho mẫu đá trở nên mất giá trị. Vân rạn do quá trình opal bị khô và hệ quả gây ra vết nứt và vết rạn nổi lên-bề mặt.

Hình dáng Chế tác, Thiết kế

Thường thì hình dáng và cách cắt mài của một viên black opal hoàn thiện sẽ tùy thuộc vào hình dạng của viên đá opal thô. Ngọc opal đen hay được mài theo hình oval cabochon, nhưng những hình dáng khác cũng phổ biến như; giọt nước mắt và các dạng màu đa diện-trillion. Hầu hết loại ngọc này được mài theo kiểu vòm thấp (độ vồng thấp) bởi vì chúng có dải màu khá là mỏng. Nếu dải màu opal quá mỏng, thì bề mặt viên đá khó có thể mài theo bất kể hình dạng vòm thời trang nào.

Cho dù là loại đá mềm, có thể gây sứt, black opal rất hay được mài kiểu cabochon dùng trong các thiết kế nhẫn nam. Ngọc mắt mèo đen có màu sâu, đậm - biểu đạt sự nam tính và bí hiểm. Ngọc opal đen lý tưởng đối với bất kể loại phụ kiện trang sức nào, chẳng hạn; mặt dây chuyền, bông tai, trâm cài tóc (ghim cài áo), khuy măng sét và ghim cài cà vạt. Khi bạn chọn nhẫn có gắn đá black opal, bạn nên chọn loại nhẫn thiết kế theo kiểu bảo vệ kiểu như thiết kế bezel (có gờ giống mặt bảo vệ đồng hồ).

Tại sao ngọc mắt mèo đen (black opal) lại có giá trị đến vậy? ảnh 3

Viên ngọc opal đen 306 carat cực quý hiếm có giá trị dự kiến lên tới 3 triệu đô la

(Ảnh: Internet)

Quan niệm tâm linh về ngọc mắt mèo đen:

Theo truyền thuyết của một bộ tộc Thổ dân Úc, Đấng tạo hóa hiện xuống từ thiên đường trên cầu vồng và mang thông điệp hòa bình cho toàn nhân loại. Những viên đá gần nơi Ngài đặt chân trên mặt đất bỗng nhiên trở nên sống động và bắt đầu tỏa ánh lấp lánh – đây được coi là sự sinh ra của đá opal.

Đá opal được coi là kích thích sự độc đáo và tính sáng tạo. Opal là đá xốp, bởi vì vậy nó có tính hấp thụ. Với khả năng thẩm thấu, chúng có thể tiếp nhận ý nghĩ và cảm giác của người đeo – theo quan niệm của một số nhà nghiên cứu tâm linh.

Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm