Trên cổ tay là những tấm bản đồ

Những hình ảnh bản đồ thế giới ở dạng tiểu họa hay cảnh những chiếc thuyền buồm đang rẽ sóng trên các hải trình là những motif yêu thích quen thuộc của các nghệ nhân chế tác mặt số đồng hồ. Girard
Trên cổ tay là những tấm bản đồ

Những hình ảnh bản đồ thế giới ở dạng tiểu họa hay cảnh những chiếc thuyền buồm đang rẽ sóng trên các hải trình là những motif yêu thích quen thuộc của các nghệ nhân chế tác mặt số đồng hồ.

Girard – Perregaux và bản đồ cổ

Với cái tên na ná giống với một tập phim Harry Potter, bộ sưu tập đồng hồ Chamber of Wonders của thương hiệu Girard-Perregaux có 03 mẫu thiết kế với vỏ case từ thiết kế được cho ra đời từ năm 1966, và giới hạn cho mỗi mẫu đồng hồ là 18 chiếc.Bán đảo Ả Rập là trung tâm của mẫu Pearl of Wonders. Lấy cảm hứng từ một bản atlas được vẽ bởi một sử gia người Ả Rập ở thế kỉ 14, ông Ibn-al-Wardi, các nghệ nhân nhà Girard – Perregaux dùng một khoanh đá gộc sođalit – một loại đá rất được yêu thích bởi màu xanh blue vương giả – để tạo một mặt số đồng hồ dày 0,7mm. Sau đó những miếng giấy cói với độ dày chỉ 0,25mm sẽ được gắn cẩn thận vào những chi tiết rỗng trên mặt số, trước khi nó được một nghệ nhân xử lý với các phương pháp tiểu họa cầu kỳ. Được biết, với mẫu đồng hồ này, chỉ nội mặt số đồng hồ đã lấy mất của một nghệ nhân thời gian tối thiểu là 50 giờ làm việc.

Đặc biệt, để tỏ lòng tôn kính đối với cống hiến của linh mục người Ý, Matteo Ricci, người đã dành phần lớn cuộc đời ở Trung Quốc (trong thế kỉ 17) trong vai trò cố vấn cho các vị vua triều Minh, Girard – Perregaux đã thực hiện mẫu Terrestrial Map. Đây là mẫu đồng hồ có mặt số được trang trí bởi hình ảnh bản đồ miêu tả năm châu, bốn biển theo góc nhìn của người Trung Quốc. Được biết chi tiết mặt số được thực hiện từ một phiến ngọc bích trắng dày 0,7mm. Còn loại mực để tạo hình cho bức tiểu họa này là một loại mực cổ của Ấn Độ.

Cũng có hình họa được thực hiện bằng phương pháp tiểu họa trên đá quý là mẫu Novus Orbis. Đây là một mẫu đồng hồ để tôn vinh học giả người Đức thế kỉ 16 Sebastian Munster, người đã có những ảnh hưởng lớn lao đến sự phát triển của ngành bản đồ hiện đại. Với mẫu đồng hồ này, các họa sỹ đã sử dụng 06 màu sắc và 04 loại đá quý khác nhau, gồm đá aventurine hồng và xanh dương, calcite, và ngọc lam Canada. Kỹ thuật được sử dụng để chế tác cho mặt số đồng hồ này là kỹ thuật khảm đá quý tạo hình. Là mẫu mặt số đồng hồ nhiều màu sắc, phức tạp và chi tiết nhất trong bộ sưu tập đồng hồ Chamber of Wonders, mỗi mặt số của mẫu đồng hồ Novus Orbis này cần tới 95 giờ để hoàn thiện.

Piaget – Con đường Tơ lụa

Emperador-Coussin-XL-Lune-Astronomique-Piaget

Đồng hồ Emperador Coussin XL Lune Astronomique của Piaget

Phải khen ngợi Girard-Perregaux vì đã đưa chúng ta tới với “địa hạt” của những bản đồ cổ. Nhưng chúng ta vẫn còn có những lựa chọn khác như mẫu đồng hồ Emperador Coussin XL Lune Astronomique của Piaget. Nằm trong bộ sưu tập A Mythical Journey của thương hiệu, mẫu đồng hồ này là sự tái hiện lại Con đường Tơ lụa cổ xưa với điểm đầu kéo dài tới tận Samarkand, còn điểm cuối vươn dài tới tận Venice. Mẫu đồng hồ này tiếp tục cho thấy sự sáng tạo và tay nghề chế tác thủ công cao cấp khi các chi tiết trên bản đồ được thể hiện vô cùng tỉ mỉ qua các kỹ thuật chạm khắc thủ công và kỹ thuật tráng men champlevé. Hãy để ý sự phong phú và tráng lệ của đại dương và cách chúng tương phản với đất liền mà những nghệ nhân chế tác đồng hồ đã vận dụng các kỹ thuật của mình để xử lý. Cuối cùng, cơ chế hiển thị tuần trăng ngoại cỡ ở cọc chỉ giờ số 06 với một chiếc đĩa màu xanh dịch chuyển, mang tới cho người xem một ý niệm vô cùng chân thực về một mặt trăng với bề mặt không bằng phẳng.

Patek Philippe và tàu hơi nước

Calatrava-Ocean-Liners-Patek-Philippe

Calatrava Ocean Liners của Patex Philippe

Calatrava Ocean Liners, đây là một mẫu đồng hồ có giới hạn chế tác, được thiết kế vào năm 2015 với chi tiết trang trí mặt số hình một con tàu hơi nước đang tiến vào cảng New York theo phong cách Art Deco đặc trưng. Tàu hơi nước từng là phương tiện giao thông chính giữa châu Âu và Bắc Mỹ trước khi máy bay thương mại trở nên phổ biến vào những năm 1960. Mặc dù motif này không vinh danh bất kì sự kiện lịch sử nào cụ thể, nó vẫn khiến ta tự hỏi rằng đây có phải là một bản ca ngợi sự dịch chuyển của Henri Stern từ Geneva tới New York vào năm 1936 – nơi mà sau đó ông dành cả cuộc đời để phát triển công việc kinh doanh của mình. Là một kiệt tác vô cùng phức tạp, mặt đồng hồ vô cùng sống động với các chi tiết chạm khắc guilloché được phủ bởi một lớp tráng men enamel phía trên. Được biết, mặt số đồng hồ được tạo hình với hơn 20 chi tiết enamel màu, kết hợp thêm vào đó là việc sử dụng chất liệu bạc.

Zenith – thám hiểm châu Mỹ

Zenith-Academy-Christophe-Colomb-Hurricane-Grand-Voyage-II

Academy Christophe Colomb Hurricane Grand Voyage II của Zenith

Năm ngoái, để kỉ niệm 150 năm thành lập, Zenith cũng đã gây ấn tượng với người hâm mộ với bộ sưu tập Academy Christophe Colomb Hurricane Grand Voyage II, có số lượng giới hạn 10 chiếc. Mặt sau đồng hồ là tưởng nhớ chân thành tới nhà thám hiểm người Ý Chistopher Columbus với hình ảnh tái hiện chuyến đi tìm ra châu Mỹ của ông với các chi tiết được thực hiện bằng phương pháp chạm khắc và tráng men tiểu họa. Hình ảnh nhà thám hiểm vĩ đại Columbus cầm lá cờ Castile và León đang được chào đón bởi những người bản địa với một đĩa hoa quả và một con vẹt đuôi dài có màu xanh và vàng đang sải cánh vô cùng tinh xảo.

Ulysse Nardin – vĩnh biệt cột buồm

ulysse_nardin_classico_amerigo_vespucci_sb

Đồng hồ Classico Enamel của Ulysse Nardin

Với mẫu Classico Enamel, đây là lời vĩnh biệt muộn dành cho con thuyền bốn cột buồm Kruzenshtern được xây dựng ở Đức vào năm 1926 và được đưa tớiLiên Bang Xô Viết 20 năm sau để bồi thường chiến tranh.Sự liên hệ giữa thương hiệu Ulysse Nardin và ngành hàng hải đã trở thành huyền thoại, họ đã cung cấp cho những hạm đội vĩ đại nhất thế giới những marine chronometer (đồng hồ hàng hải)siêu chính xác. Với mẫu đồng hồ này, di sản đó được tôn vinh qua bức chân dung mạnh mẽ của con thuyềnđang nhẹ nhàng lướt trên mặt biển với tốc độ tối đa.

Montblanc – linh hồn của các chuyến đi

Montblanc-4810-ExoTourbilon-Slim-110-Years-Edition-North-America-2

Đồng hồ MontBlanc 4810 ExoTourbillon Slim 110 Years Edition

Được giới thiệu lần đầu vào năm 2006 để chào mừng lễ kỉ niệm 100 năm thành lập thương hiệu, bộ sưu tập 4810 của Montblanc mới đây đã được tân trang lại để dành riêng cho lần kỉ niệm thứ 110. Bộ sưu tập lấy tên theo độ cao thực tế của đỉnh Mont Blanc (tính bằng mét) và có đủ bộ các mẫu đồng hồ cho cả phiên bản thường và phiên bản giới hạn, và mẫu đồng hồ thú vị nhất trong số này là 4810 ExoTourbillon Slim 110 Years Edition. Chiếc đồng hồ có 03 phiên bản tranh tiểu họa trên mặt số, với motif là những tấm bản đồ của các châu lục khác nhau – Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á. Có thể nói, các tấm bản đồ chính là linh hồn của những chuyến đi và những nhà sáng lập của Montblanc đã là những doanh nhân lữ hành từ rất sớm khi di chuyển giữa Hamburg (trụ sở chính của công ty) và New York, điểm đến xuất hiện đầu tiên mỗi khi bạn nghĩ đến du hành qua bên kia Đại Tây Dương.

Các bức tranh vẽ được thể hiện theo cách như được nhìn từ trên cao xuống, các châu lục được tạo hiệu ứng ba chiều bằng cách xếp chồng các lớp sơn men gốm lên nhau. Người nghệ sĩ đảm nhận phần việc này cũng chính là người đã vẽ các cặp bán cầu đôi của mẫu Tourbillon Cylindrique Geospheres Vasco da Gama năm ngoái. Người nghệ nhân tài hoa này của nhà Montblanc sử dụng kĩ thuật vẽ nhiều lớp gốm thủy tinh dày, bắt đầu với vô số các sắc thái xanh lam của các đại dương trước khi chuyển sang xanh lá và nâu của những ngọn núi và vùng đất, và cả màu trắng của những tảng băng trôi ở địa cực.

Với các bức vẽ tiểu họa chiếm lĩnh phần lớn mặt số đồng hồ, khoảng không gian còn lại bên dưới được dành hết cho ExoTourbillon với chức năng giống như một đồng hồ báo giây nhỏ nhờ mũi tên nhỏ màu đỏ trên lồng cuốn xoay tourbillon. Mẫu đồng hồ này có giới hạn sản xuất lần lượt là 36 chiếc cho phiên bản Bắc Mỹ và châu Âu, ngoài ra sẽ có thêm 38 chiếc cho phiên bản châu Á, như vậy tổng cộng là 110 chiếc.

Có thể bạn quan tâm