Vì sao bàn cờ vua này có giá $1,65 triệu USD?

(LI) Nhận được sự chú ý từ những người yêu thích cờ vua và lịch sử, bộ bàn cờ “đắt nhất thế giới” hiện được rao bán tại M.S Rau Antiques, New Orleans,Mỹ với mức giá niêm yết $1,65 triệu USD.
Vì sao bàn cờ vua này có giá $1,65 triệu USD?

Được đặt tên “Battle Of Issus” (Trận Issus) theo trận chiến nổi tiếng của Alexander Đại đế chống lại quân đội Ba Tư (và cũng là cuộc đụng độ đầu tiên với Darius III) vào ngày 5 tháng 11 năm 333 TCN; bộ cờ vua đắt giá này được Bill Rau – Chủ sở hữu và Giám đốc của M.S Rau Antique ca ngợi là “một tác phẩm nghệ thuật đặc biệt mà bạn không thể tìm được ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới.”

Cũng giống như nhiều bộ bàn cờ đắt tiền trên thị trường, một lượng lớn đá quí đã “góp phần” làm nên kiệt tác này. Bên cạnh đá hồng ngọc thạch (rhodonite) hay đá khổng tước xanh (malachite) được sử dụng cho toàn bộ bề mặt của bàn cờ và đế cờ, có khoảng 4kg vàng 14K; 2,3 kg vàng 24K và 5 kg bạc nguyên chất cộng với 320 gr ngọc hồng lựu (garnet) cùng một số loại đá quí dùng cho trang trí như ngọc trai, đá ngọc lam (turquoise), thạch anh hồng, men enamel cùng được đem vào sử dụng giúp từng chi tiết của thiết kế được toả sáng.

Mặc dù tất cả đều khảm ngọc quí và tráng men màu sắc, mỗi quân cờ vàng 14K đều được chế tạo một cách tinh xảo nhằm thể hiện từng nhân vật đặc biệt trong trận chiến, trong đó phải kể đến Alexander Đại đế, Darius, Athena – nữ thần của tri thức và chiến tranh trong thần thoại Hy Lạp.

Tuy nhiên, ngoài chất liệu quí giá và thiết kế tuyệt đẹp; điều khiến bộ cờ vua đặc biệt ấn tượng đó chính là sự thể hiện sinh động của các nhân vật trong trò chơi chiến thuật này. Từ những chi tiết tinh tế như phần ren ở đôi giày người chiến sĩ cho đến từng hình dáng chuyển động của quân cờ; ví dụ như Alexander Đại đế hạ thấp mũi kiếm, những chiến binh giương cung và đoàn ngựa chiến lắc bờm – như bằng chứng của sự nỗ lực cố gắng, và công sức của họ được đền đáp. Tập trung chú ý vào bàn cờ, bạn sẽ thấy được những hình chạm khắc miêu tả khung cảnh của cuộc chiến ở các bên cạnh bàn, làm dâng cao tinh thần kịch tính của cuộc chơi cũng như tái hiện lại cuộc chiến lịch sử tới trước mắt người xem.

Theo chia sẻ của Bill Rau, rất nhiều nghiên cứu sâu rộng được tiến hành dựa trên trang phục, cổ vật, nghệ thuật, kiến trúc của người Hy Lạp và Ba Tư để có thể hoàn thiện một cách chính xác nhất bàn cờ đầy nét lịch sử này. Và trong suốt 10 năm ròng, một bậc thầy về kim hoàn đã dành hơn 14,000 giờ đồng hồ để chế tạo từng thành phần thủ công bằng tay, đảm bảo mỗi quân cờ đều được trang bị các chuyển động cơ học khác nhau.

Thông thường, một tác phẩm nghệ thuật như vậy chỉ có thể được sử dụng để trưng bày. Nhưng trong trường hợp của “Battle Of Issus” – bàn cờ đi kèm với bộ bàn ghế gỗ gụ bọc da có từ thế kỷ thứ 19, “Thì đây chắc chắn là một lời chào mời người xem tham gia vào trò chơi trí tuệ này” – Bill Rau nhận xét.

Có thể bạn quan tâm