Vương miện và bộ sưu tập nữ trang đắt giá của nữ hoàng Elizabeth đệ nhị

“Hộp trang sức” của nữ hoàng quả là không có đối thủ.
Vương miện và bộ sưu tập nữ trang đắt giá của nữ hoàng Elizabeth đệ nhị

Không có gì là bất ngờ khi nữ hoàng Elizabeth - người đứng đầu nền quân chủ 1200 năm, sở hữu một bộ sưu tập những món nữ trang không chỉ đặc biệt mà còn là vô giá. Trong khi một số món được tạo ra cho riêng bà, được kính tặng thì lại có một số được truyền lại từ nhiều đời trong gia đình hoàng gia. Dưới đây là tổng hợp một số trang sức bao gồm cả vương miện và vòng cổ quí giá đã từng được nữ hoàng diện trong các sự kiện trọng đại.

Vương miện Imperial State Crown (vương miện hoàng đế/truyền ngôi)

51G1xtTD2FL.jpg

Vào ngày 1/1/1967, Nữ Hoàng Elizabeth đang đội chiếc vương miện Imperial State cùng với chuỗi vòng kim cương trong phiên khai mạc mới của quốc hội Anh. Chiếc vương miện này đã được thiết kế và thực hiện thủ công dành cho Đức Vua Geroge VI. 2868 viên kim cương với đường cắt tuyệt đẹp đặt trên trụ bạc, đá quí màu sắc trên trụ vàng, trong đó bao gồm: 17 viên đá sapphires, 11 viên ngọc lục bảo và 269 viên ngọc trai.

Vương miện Burmese Rubies

Trong buổi gala hoàng gia tại Covent Garden vào 30 tháng 5 năm 1977; Nữ Hoàng đội chiếc vương miện được làm từ ngọc ruby đỏ do người dân Myanmmar kính tặng trong dịp đăng quang của bà.

Vương miện The Grand Duchess of Vladimir of Russia

Chiếc vương miện kim cương ngọc trai được Nữ Hoàng Elizabeth đội trong dịp 22/5/1978 có tên là The Grand Duchess Of Vladimir of Russia cùng với bộ khuyên tai và vòng cổ ban đầu là một món quà được dành tặng cho Nữ Hoàng Victoria. Chiếc ghim cài hình chiếc nơ kim cương cùng hạt ngọc trai hình giọt nước ban đầu được trao cho Nữ Hoàng Mary vào ngày cưới của bà.

Vòng cổ ngọc trai Nhật Bản ( The Japanese Pearl Choker)

Vòng cổ bốn chuỗi được đính mặt đá kim cương là món quà chính phủ Nhật Bản đặt làm riêng tặng nữ hoàng vào những năm đầu thập niên 80.

Bộ trang sức và vương miện Crown Amethyst Suite of Jewels

Vào ngày 26/3/1985; Nữ Hoàng Elizabeth diện bộ nữ trang bao gồm car vòng cổ, nữ trang và ghim áo là sự kết hợp của kim cương và ngọc thạch anh tímcos tên The Crown Amethyst Suite of Jewels; đây cũng là một món thừa kế bà nhận được từ mẫu thân của Nữ hoàng Victoria.

Vương miện The Brazilian Aquamarine Parure Tiara

Tại bức ảnh này, Nữ hoàng trông thật thanh lịch, dịu dàng với bộ khuyên tai, vòng cổ kim cương cùng ngọc aquamarine; được kính tặng trong lễ đăng quang của bà. Bốn năm sau đó, Nữ Hoàng đã đặt làm một chiếc vương miện đồng bộ.

Bộ trang sức Cambridge and Delhi Durbar Parure và vương miện The Girls of Ireland

Chuỗi vòng cổ và đôi hoa tai làm bằng ngọc lục bảo emerald được Nữ hoàng kết hợp với vương miện The Girls Of Ireland của Nữ hoàng Mary ( được gọi một cách triù mến là “vương miện của bà”). Chiếc vương miện này ban đầu có được đặt một viên ngọc trai rất lớn, nhưng sau đã được Nữ hoàng Mary ra lệnh và chế tác lại thành vương miện The Cambridge Lover’s Knot mà Công chúa Diana và Công nương Kate Middle đều yêu thích.

Vương miện The Russian Fringe

Trong một bữa tiệc trọng đại tại Iceland vào 25/6/1990; Nữ hoàng đội The Russian Fringe, cũng chính là chiếc vương miện bà sử dụng trong lễ cưới với Hoàng tử Phillip năm 1947.

Vương miện và bộ trang sức The Victorian Suite of Sapphire and Diamond

Bộ trang sức kim cương đá sapphire gồm có vòng cổ và hoa tai được đặt làm vào năm 1850 bởi Vua George VI cho cô con gái Lilibet nhân dịp đám cưới. Chiếc vương miện đồng bộ được thiết kế năm 1963 sau này. Trong bức hình dưới đây, Nữ hoàng Elizabeth diện chúng vào sự kiện tháng 11 năm 1992.

Ghim áo The Cullinan V Heart Diamond

Đây là chiếc ghim áo 19 cara kim cương Nữ hoàng Elizabeth đeo vào 9/3/1989.

Vương miện The State Diadem

Chiếc vương miện kim cương của Nữ hoàng, được chụp lại vào ngày 13/11/2002 khi bà đội trong một sự kiện trọng thể. Đây chính là vương miện lâu đời nhất The State Diadem, được làm vào năm 1820 dành cho Vua Geogre IV – chú ruột của Nữ hoàng Victoria với 1333 viên kim cương nhưng đã được bỏ đi 11 viên vào năm 1902 để vừa với Nữ Hoàng.

Ghim áo Scarab

Kim cương, vàng và đá ruby đã tạo nên chiếc ghim cài Scarab – được Nữ hoàng vô cùng giữ gìn bởi đây là món quà mà chồng bà, Hoàng tử Phillip đã tặng vào năm 1966.

Ghim áo The Lovers Knot

Ghim cài áo kim cương hình chiếc nơ này được Nữ hoàng đeo trong lễ cưới của Công nương Kate Middleton và Hoàng tử William; được biết đến với cái tên the Lover’s Knot ( tạm dịch: nút thắt tình yêu) và đã từng nằm trong bộ sưu tập của Nữ hoàng Mary.

Vòng cổ The Crown Ruby

Trong chuyến thăm chính thức của Nữ hoàng tới Đức vào 24/6/2015; bà đã diện chiếc vòng cổ ruby The Crown Ruby được thiết kế bởi Hoàng tử Albert dành cho Nữ hoàng Victoria. Chiếc vòng này nằm trong bộ sưu tập của mẫu thân Nữ hoàng Elizabeth cho tới khi bà qua đời vào năm 2002.

Vòng cổ ngọc trai

Chuỗi vòng ngọc trai ba dây này chắc hẳn là phụ kiện mà nữ hoàng rất yêu thích bởi bà thường hay đeo nó khi xuất hiện ngoài công chúng. Có lẽ chiếc vòng này được nữ hoàng yêu thích hơn cả vì đây chính là món quà mà cha bà, Hoàng đế George VI đã tặng bà và cũng bởi ngọc trai là biểu tượng của sự trang nhã, thanh lịch có thể dễ dàng kết hợp cùng các loại đá quí khác.

Ảnh: Getty Image

Có thể bạn quan tâm