10 điều thú vị về thương hiệu Rolls-Royce

Rolls-Royce là một dòng xe nổi tiếng đến mức hầu như ai cũng biết đến. Tuy nhiên, liệu bạn có biết rằng Hong Kong chính là nơi sở hữu nhiều chiếc xe Rolls-Royce nhất trên thế giới? 10. Hầu hết cá
10 điều thú vị về thương hiệu Rolls-Royce

Rolls-Royce là một dòng xe nổi tiếng đến mức hầu như ai cũng biết đến. Tuy nhiên, liệu bạn có biết rằng Hong Kong chính là nơi sở hữu nhiều chiếc xe Rolls-Royce nhất trên thế giới?

10. Hầu hết các sản phẩm Rolls-Royce đều được sản xuất tại Mỹ.

10 điều thú vị về thương hiệu Rolls-Royce ảnh 1

Vì nhiều lý do khách quan, đại bản doanh của Rolls-Royce đã chuyển từ thành phố London, Anh sang tiểu bang Indiana, Mỹ. Tại đây, một cơ sở rộng hàng trăm héc-ta với lực lượng lao động lên đến 4.000 người đã giúp cho Mỹ trở thành quốc gia sản xuất nhiều sản phẩm Rolls-Royce nhất trên thế giới.

9. Rolls-Royce chỉ bán khung xe và động cơ cho đến năm 1946

10 điều thú vị về thương hiệu Rolls-Royce ảnh 2

Chúng ta thường nhớ đến Rolls-Royce như một thương hiệu lớn nhất thế giới nhưng kể từ khi được thành lập vào năm 1906 cho đến năm 1946, hãng này chỉ sản xuất khung xe và động cơ cùng với sự trợ giúp của công ty Barker & Co để cho ra đời một chiếc xe hoàn chỉnh. The Silver Ghost - một trong những thiết kế của họ - hiện là chiếc xe đắt giá nhất trên thế giới, vào khoảng 57 triệu USD.

8. Biểu tượng Spirit of Esctasy không dễ bị hỏng

10 điều thú vị về thương hiệu Rolls-Royce ảnh 3

Được thiết kế bởi Charles Robinson Sykes, Spirit of Ecstasy là vật trang điểm trên mũi các xe Rolls-Royce suốt từ năm 1911. Nguồn gốc của nó xuất phát từ mối tình giữa Eleanor Velasco Thornton - một người phụ nữ xinh đẹp, và John Walter Edward-Scott-Montagu - một người thuộc dòng dõi quý tộc Anh quốc và là tổng biên tập của tạp chí Xe Hơi. John Walter đã nhờ đặt hàng nhà điêu khắc Charles Robinson Sykes một bức tượng để gắn lên chiếc xe Rolls-Royce SIlver Ghost. Nó mô tả một người phụ nữ trẻ, vạt áo tung bay trong gió, nghiêng mình về phía trước và ngón tay trỏ đặt lên môi. Eleanor chính là hình mẫu cho bức tượng mang tênWhisper này.

Giám đốc Rolls-Royce rất thích ý tưởng trên và thông qua Charles Sykes đã biến nó thành biểu tượng của hãng. Mặc dù vậy, vào thời gian đầu, Spirit of Esctasy rất dễ bị hỏng do những va chạm từ phía trước. Sau này, hãng đã thay đổi thiết kế để mỗi khi xảy ra va chạm, bức tượng sẽ tự động chui vào trong thân máy.

7. Chỉ có duy nhất một người được vẽ trên thân xe Rolls-Royce

10 điều thú vị về thương hiệu Rolls-Royce ảnh 4

Chúng ta không hề xa lạ với những đường vẽ tỉ mỉ và tinh tế trên từng ngóc ngách của một chiếc xe Rolls-Royce. Tuy nhiên, điều bất ngờ là tất cả những đường vẽ ấy không phải do máy móc làm ra mà là xuất phát từ một người họa sĩ có tên Mark Court. Để có thể vẽ được đường thẳng dài 6 mét với chiều rộng chính xác 3mm trên thân xe Roll-Royce, Mark Court phải dùng một cây cọ chuyên dụng làm từ lông đuôi của sóc và bò đực. Mỗi ngày, ông chỉ đủ thời gian vẽ được 2 đường thẳng trên 1 xe Rolls-Royce trong 1 ca làm việc dài 6 tiếng.

6. Hong Kong là nơi sở hữu nhiều xe Rolls-Royce nhất thế giới

10 điều thú vị về thương hiệu Rolls-Royce ảnh 5

Việc Hong Kong có số lượng xe Rolls-Royce tính trên bình quân đầu người cao nhất thế giới là do yếu tố lịch sử. Trong suốt khoảng thời gian gần 100 năm là thuộc địa của Anh, hầu hết sĩ quan người Anh tại xứ Cảng Thơm đều sở hữu một chiếc xe Roll-Royce như một biểu tượng cho quyền lực và sự sung túc.

5. Rolls-Royce có chương trình đào tạo riêng dành cho tài xế

10 điều thú vị về thương hiệu Rolls-Royce ảnh 6

Một chiếc xe hạng sang đòi hỏi phải có một người tài xế chuyên nghiệp. Và hãng Rolls-Royce hiểu rất rõ điều đó. Họ đã cho ra đời một chương trình huấn luyện mang tên The Rolls-Royce White Glove nhằm đào tạo ra những tài xế có phong cách phục vụ đẳng cấp. Ví dụ như không bao giờ chào khách khi đeo kính mát, không để kính mát lên đầu hay sau gáy khi có mặt khách... cũng như những thói xấu mà các tài xế thường hay phạm phải. Lợi ích cho việc này? Tất nhiên là tiền tip hậu hĩnh rồi.

4. Rolls-Royce chỉ sử dụng da bò cho ghế

10 điều thú vị về thương hiệu Rolls-Royce ảnh 7

Rất nhiều người biết rằng hãng Rolls-Royce chỉ sử dụng da bò đực cho việc bọc ghế ngồi bởi vì da bò cái thường bị rạn sau khi sinh đẻ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng phải mất đến 8 con bò mới có thể bọc xong 1 chiếc Rolls-Royce. Ngoài ra, những chú bò này đều sinh sống ở các vùng lạnh giá của Châu Âu - nơi muỗi không thể sống được - nên chất lượng da luôn là tuyệt nhất!

3. Một vị vua Ấn Độ đã sử dụng xe Rolls-Royce để đi... lượm rác.

10 điều thú vị về thương hiệu Rolls-Royce ảnh 8

Vào thập niên 20 của thế kỷ trước, vua Jai Singh đến thăm thành phố London và bất chợt ghé vào một cửa hàng Rolls-Royce trong bộ thường phục. Ông hỏi giá của những chiếc xe hơi nhưng người bán hàng lại không hay biết gì đến thân phận của ông. Anh tỏ ý coi thường rồi đuổi ông ra khỏi cửa hàng. Tức giận, vua Jai Singh quay trở lại một lần nữa nhưng lần này là với trang phục nhà vua cùng quan cận thần xung quanh. Các nhân viên cửa hàng đã buộc phải trải thảm đỏ và xếp hàng trang nghiêm để đón chào vị khách đặc biệt - vua thành phố Alwar. Ông chọn mua 6 chiếc xe đắt tiền nhất và trả bằng tiền mặt. Tuy nhiên, khi trở về Ấn Độ, vua Jai Singh lại bất ngờ sử dụng những chiếc Rolls-Royce mới mua để làm công tác thu lượm rác trong thành phố. Hãng Rolls-Royce sau đó đã phải gừi lời xin lỗi đến vua Jai Singh.

2. Lưới tản nhiệt của xe Rolls-Royce được khắc tên của người thợ thủ công

10 điều thú vị về thương hiệu Rolls-Royce ảnh 9

Vào những thập niên đầu tiên, lưới tản nhiệt của xe Rolls-Royce hoàn toàn được làm thủ công và người thợ sẽ khắc tên của mình lên đó. Tuy nhiên, điều này chẳng mang ý nghĩa gì đặc biệt ngoại trừ việc nếu chiếc xe đó bị hư thì người ta sẽ biết nên tìm người thợ nào để chịu trách nhiệm.

1. 65% xe Rolls-Royce từng được sản xuất hiện vẫn còn hoạt động

10 điều thú vị về thương hiệu Rolls-Royce ảnh 10

Khác với những dòng xe phổ thông, dòng xe Rolls-Royce được nhiều người đánh giá là chuẩn mực về cái đẹp, đẳng cấp và là một tác phẩm nghệ thuật thật thụ. Chính vì vậy, thay vì bỏ xó, họ thường tân trang, chỉnh sửa hoặc đính đá quý lên để có thể tiếp tục sử dụng. Kết quả, dù hơn 100 năm đã trôi qua với biết bao nhiêu chiếc xe Rolls-Royce ra đời nhưng 65% trong số đó vẫn đang chạy trên đường phố tại mọi quốc gia.

Mai Thảo

Có thể bạn quan tâm