Apple Watch Series 8 bổ sung tính phát hiện tai nạn ôtô

Apple Watch Series 8 được bổ sung tính năng khẩn cấp mới để nhận biết tai nạn xe, tự động gọi cấp cứu và các danh bạ khẩn cấp.
Apple Watch Series 8 bổ sung tính phát hiện tai nạn ôtô

Apple Watch Series 8 đồng hồ thông minh duy nhất sở hữu tính năng phát hiện tai nạn ôtô 

Apple Watch Series 8 gần như trở thành chiếc đồng hồ thông minh duy nhất sở hữu tính năng phát hiện tai nạn ôtô (Crash Detection).

Theo Apple, mẫu Apple Watch Series 8 sở hữu con quay hồi chuyển cùng cảm biến gia tốc được cải tiến, nhờ vậy có thể phát hiện trong trường hợp người đeo xảy ra tai nạn ôtô.

Tin tức về Crash Detection trang bị trên Apple Watch Series 8 đã râm ran trong cộng đồng từ cuối năm ngoái. Tính năng này được vận hành dựa trên con quay hồi chuyển ba trục cùng gia tốc kế trọng trường cao (lên đến 256 Gs), giúp lấy mẫu chuyển động nhanh hơn 4 lần so với thế hệ cũ.

Tính năng Crash Detection dùng trển Apple Watch Series 8 và cả  iPhone 

Apple Watch Series 8 tận dụng một thuật toán chạy ngay trên thiết bị và phối hợp cùng khí áp kế (barometer) để phát hiện tai nạn đối với hầu hết phương tiện giao thông. Thiết bị cũng đồng thời tự động gửi thông báo đến những người trong danh bạ khẩn cấp hay liên hệ dịch vụ cấp cứu nếu người đeo không phản hồi trong vòng 10 giây.

Cụ thể theo Apple, dữ liệu được thu thập từ các cảm biến chuyển động tại những phòng thử nghiệm va chạm chuyên nghiệp có sự tham gia của các xe chở khách thông thường. Các vụ tai nạn thực tế được mô phỏng lại bao gồm va chạm trực diện hay từ phía sau, va chạm bên hông và lật xe.

Ngoài dữ liệu chuyển động, tính năng Crash Detection trên Apple Watch Series 8 sử dụng barometer, GPS và microphone trên iPhone được ghép nối làm dữ liệu đầu vào để xác định liệu các dấu hiệu của một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xuất hiện hay chưa.

Nếu Apple Watch Series 8 nhận định đó là một vụ tai nạn nghiêm trọng, giao diện cuộc gọi khẩn cấp sẽ hiển thị trên đồng hồ, và xuất hiện trên cả iPhone nếu điện thoại không văng quá xa khỏi người đeo.

Apple được cho là sử dụng các dữ liệu được người dùng iPhone và Apple Watch chia sẻ ẩn danh để phát triển thuật toán nói trên.

Tính năng phát hiện tai nạn ôtô vốn đã được Google trang bị trên một số mẫu điện thoại Pixel. iPhone 14, iPhone 14 Plus và iPhone 14 Pro cũng được trang bị tính năng hữu ích này.

Theo The Wall Street Journal, Apple đã khai thác tệp dữ liệu của hơn 10 triệu vụ va chạm xe cộ để cải thiện độ chính xác của hệ thống Crash Detection. Sau đó, đội ngũ táo khuyết tham chiếu chéo dữ liệu này với các cuộc gọi đến tổng đài khẩn cấp 911 với lý giải rằng những vụ tai nạn được báo đến tổng đài sẽ có tính xác thực cao hơn.

Có thể bạn quan tâm