Món ăn trứ danh khắp thế giới: Vịt quay Bắc Kinh có gì hấp dẫn?

Không phải ngẫu nhiên mà vịt quay Bắc Kinh lại được yêu thích khắp thế giới như vậy. Hương vị tuyệt vời chính là điều làm nên điểm đặc sắc của món ăn.
Món ăn trứ danh khắp thế giới: Vịt quay Bắc Kinh có gì hấp dẫn?

Vịt quay Bắc Kinh – món ăn trứ danh khắp thế giới

vịt quay Bắc Kinh

Trung Quốc không chỉ là điểm đến du lịch hấp dẫn bởi những cảnh quan tuyệt đẹp, những công trình kiến trúc lịch sử lâu đời mà còn bởi nền ẩm thực đa dạng với những món ăn nổi tiếng được chế biến cầu kỳ và phổ biến trên khắp thế giới. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về món vịt quay Bắc Kinh tại sao lại nổi tiếng như vậy.

vịt quay Bắc Kinh

Theo các tài liệu ghi chép, món vịt quay ở Trung Quốc đã xuất hiện từ khoảng năm 420 đến 589. Tuy nhiên, mãi tới thời nhà Nguyên (1271 – 1368) món ăn này mới được triều đình và nhà vua công nhận lần đầu. Điều thú vị là vịt quay đặt theo tên Bắc Kinh, nhưng nguồn gốc của món ăn này lại là Nam Kinh, kinh đô cũ của Trung Quốc, nằm ở tỉnh Giang Tô.

vịt quay Bắc Kinh

Vào thời nhà Minh, triều đình dời đô ra Bắc Kinh nhờ thế món vịt quay cũng được đem tới kinh đô mới. Về sau, món ăn này đã trở thành một trong những món ăn chính của nhà vua. Vào triều đại nhà Thanh, vịt quay Bắc Kinh lan sang giới quý tộc, nơi món ăn được ca ngợi nhiều trong các tác phẩm của các học giả và nhà thơ.

vịt quay Bắc Kinh

Ảnh: @peppermintjn.

Vịt quay có mặt trong thực đơn của một nhà hàng nổi tiếng tại Bắc Kinh vào năm 1416 và được nhiều người yêu thích, mong muốn tới nhà hàng để thưởng thức đặc sản thơm ngon này. Từ đó, vịt quay được xem là đặc trưng cho nền ẩm thực của Bắc Kinh nói riêng, ẩm thực Trung Quốc nói chung.

vịt quay Bắc Kinh

Ảnh: @ghostguan.

Không phải ngẫu nhiên mà vịt quay Bắc Kinh lại được yêu thích như vậy. Hương vị tuyệt vời chính là điều làm nên điểm đặc sắc của món ăn. Món ăn này được giới thiệu trong cuốn sách có 1330 món ăn do chuyên gia ẩm thực Hu Sihui biên soạn. Công thức làm món vịt quay của ông Hu lúc đó rất phức tạp vì vịt phải được bỏ trong dạ dày một con cừu để quay.

vịt quay Bắc Kinh

Bạn có thể xem đầu bếp xẻ thịt và da ngay tại bàn. Để làm được món vịt quay Bắc Kinh ngon và hấp dẫn, người ta phải lựa chọn vịt to béo và đạt tiêu chuẩn. Như vậy món ăn mới hấp dẫn và chuẩn vị được. Sau khi làm sạch vịt đúng cách người ta sẽ tẩm gia vị đặc trưng rồi để trong thời gian nhất định. Sau đó mới đem vào lò quay theo đúng quy trình để vịt được chín đều.

vịt quay Bắc Kinh

Lớp da óng giòn sau khi quay. Ảnh: @peppermintjn.

Da vịt sau khi quay phải thật mỏng, có màu cánh gián, óng ánh. Lúc chế biến người ta đã dùng cách thổi hơi vào để tách lớp mỡ ra. Phần xương vịt không vứt đi, mà dùng để nấu súp. Vậy nên khi ăn món này bạn sẽ được thưởng thức trọn vẹn một con vịt. Mỗi bộ phận được chế biến công phu để tôn lên hương vị đặc trưng. Công phu từ cách chế biến đến cách thưởng thức.

vịt quay Bắc Kinh

Ảnh: @peppermintjn.

Cách thưởng thức đúng điệu nhất món ăn trứ danh này là lấy một miếng thịt vịt kèm lớp da quay giòn bóng, đặt lên chiếc bánh tráng mỏng, cho vài lát hành và dưa chuột rồi nêm chút xốt hoisin hay xốt đậu ngọt. Sau đó thực khách có thể cuộn tất cả lại và thưởng thức trọn vẹn hương vị.

vịt quay Bắc Kinh

Cách ăn vịt quay Bắc Kinh. Ảnh: @ghostguan.

Khi ăn vào có cảm giác da vịt giòn tan và mỗi miếng thịt đều thấm gia vị. Thịt vịt thơm ngọt và cảm giác như tan ngay trong miệng. Thường thì mỗi món ăn người ta sẽ kết hợp với một loại nước chấm duy nhất hợp vị để tăng thêm sự ngon miệng cho món ăn. Sẽ có hai loại nước chấm để bạn lựa chọn, nước chấm cổ truyền với đậu xị hoặc nước chấm hiện đại với xì dầu trộn cùng dầu mè và tỏi nghiền.

vịt quay Bắc Kinh

Phần xương sau khi lọc thịt và da được mang đi chế biến thành những món hấp dẫn không kém. Ảnh: @chidaobaodimsum.

Hiện bạn có thể dễ dàng tìm được một nhà hàng bán món vịt quay Bắc Kinh, nhưng chắc chắn rằng hương vị sẽ không thể nào bằng khi ăn tại chính vùng đất thủ đô Trung Quốc của món ăn này. Đây chắc chắn là món ăn không du khách nào có thể bỏ lỡ khi có dịp du lịch Trung Quốc.

vịt quay Bắc Kinh