Nhà hàng sang trọng hàng đầu thế giới sẽ đóng cửa

Đan Mạch- Sau 20 năm hoạt động, Noma, nhà hàng chuyên ẩm thực sang trọng (fine dining) ở Copenhagen, thông báo đóng cửa cuối 2024. - VnExpress
Nhà hàng sang trọng hàng đầu thế giới sẽ đóng cửa

René Redzepi, chủ nhà hàng, người được ca ngợi là đầu bếp tài năng và có ảnh hưởng, cho biết Noma sẽ chỉ phục vụ thực khách vào những dịp đặc biệt.

1-6478-1673316660.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=VDOQyf8QVGOlJa1ZM4djWg

René Redzepi chụp ảnh tại nhà hàng của mình. Ảnh: AFP

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh phong cách trải nghiệm ẩm thực cao cấp - sáng tạo (fine dining) trải qua một cuộc khủng khoảng về tính bền vững, đặc biệt sau đại dịch. "Nếu đại dịch đã dạy cho chúng tôi bất kỳ điều gì, thì đó là ước mơ luôn mong manh, ngành này có thể đối mặt khó khăn và mệt mỏi ra sao", Redzepi nói.

Noma được trao ba sao Michelin và nổi tiếng về ẩm thực Bắc Âu. Thực đơn tập trung vào các nguyên liệu địa phương theo mùa, luân phiên thay đổi ba lần một năm. Một trong những món ăn của nhà hàng được nhiều người nhắc đến là trứng sữa tuần lộc với phấn hoa ong, kem gạo lên men với caramel hàu. Redzepi từng nói việc kinh doanh nhà hàng không giúp ông trở nên giàu có bởi ông sử dụng nguyên liệu chất lượng cao, quá trình chế biến để ra các món ăn tốn kém.

Noma từng 5 lần đạt giải nhà hàng tốt nhất thế giới do Thewords50best công bố, lần gần nhất năm 2021. Đây là giải thưởng thường niên, được tổ chức từ năm 2002. Theworlds50best được ví như "phong vũ biểu" của ngành ẩm thực thế giới, tôn vinh các nhà hàng và là kim chỉ nam cho thực khách nhờ vào sự đánh giá của hội đồng chuyên môn gồm 1.800 chuyên gia.

Noma-7724-1673318793.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=q2nAtUDH6JS_f8cw0HKATQ

Món ăn được coi là đặc biệt nhất của Noma. Ảnh: CNN

Sau khi đóng cửa, Noma sẽ trở thành phòng thí nghiệm thực phẩm, nghiên cứu và phát triển món ăn, sản phẩm mới cho dự án mang tên Noma 3.0. Cơ sở sản xuất này sẽ gồm 60-70 nhân viên toàn thời gian. Mục tiêu của Noma là tạo ra một tổ chức lâu dài dành riêng cho việc đột phá trong lĩnh vực ẩm thực và là nơi mọi người có thể học hỏi, chấp nhận rủi ro và phát triển.

Anh Minh (Theo CNN, Time Out)