Nhà hàng của đầu bếp giỏi nhất thế giới bị tước sao Michelin

Monnaie de Paris của đầu bếp được vinh danh giỏi nhất thế giới Guy Savoy bị Michelin Guide tước sao mà không công bố lý do.

Quyết định này được đưa ra ngày 27/2, gây sốc với nhiều người yêu mến đầu bếp Guy Savoy, theo Straits Times.

Tháng 11/2022, Guy Savoy được vinh danh là đầu bếp giỏi nhất thế giới do La Liste - trang hướng dẫn ẩm thực, nhà hàng tại Pháp, tổ chức. Ông đã duy trì được danh hiệu này trong nhiều năm. Vị đầu bếp 69 tuổi người Pháp cũng từng giữ được danh hiệu 3 sao Michelin cho nhà hàng Monnaie de Paris từ năm 2002.

Lý do bị tước danh hiệu không công bố. Quyết định chỉ được thông báo cho người sở hữu nhà hàng.

Monnaie de Paris bị tước sao
Đầu bếp Guy Savoy tại nhà hàng Monnaie de Paris. Ảnh: guysavoy

Ngoài Monnaie de Paris, khoảng 20 nhà hàng khác ở Pháp cũng bị hạ từ 2 sao xuống 1 sao trong ấn bản mới nhất của Cẩm nang Michelin. Nhà hàng hải sản của đầu bếp lừng danh Christopher Coutanceau ở thành phố La Rochelle (Pháp) cũng nhận kết quả tương tự.

"Đây là những nhà hàng đặc biệt. Do đó, các quyết định tước hoặc hạ sao được xem xét rất cẩn thận, có tham khảo ý kiến bởi nhiều chuyên gia bí mật trong suốt cả năm", Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide, chia sẻ. Ông cũng nói thêm, với những quyết định quan trọng như vậy, Michelin Guide còn tham khảo cả ý kiến các chuyên gia nước ngoài.

Động thái hạ sao các nhà hàng luôn gây tranh cãi trong giới ẩm thực. Cách đây 20 năm, đầu bếp Bernard Loiseau đã tự tử khi nhà hàng của ông bị mất một sao Michelin.

Michelin Guide hiện được coi là cẩm nang ẩm thực danh giá nhất thế giới, xếp hạng nhà hàng thông qua hệ thống "Sao". Một sao dành cho nhà hàng "có chất lượng món ăn ngon, xứng đáng để dừng chân thưởng thức". Hai sao là "nhà hàng có chất lượng món ăn xuất sắc, xứng đáng để khách quay lại". Ba sao (cao nhất) là nơi "chất lượng món ăn tuyệt hảo, xứng đáng để lên kế hoạch đến tận nơi thưởng thức".Michelin