CNN mới liệt kê danh sách các món ăn được chế biến từ khoai tây ngon nhất thế giới. Một trong số đó là khoai tây nghiền. Món ăn này được cho là xuất hiện ở Anh vào giữa thế kỷ 18. Phương pháp nghiền có thể khác nhau nhưng đến nay, món ăn này vẫn rất giống với nguyên bản: khoai tây luộc nghiền với bơ, sữa hoặc kem và một chút muối.
Một số món khoai tây nghiền khác với bản gốc và được nhiều thực khách ưa chuộng ngày nay trên thế giới là Champ của Ireland, Stoemp của Bỉ hay Bangers & mash của Anh...Trên ảnh là Bangers & mash, món xúc xích nướng ăn cùng khoai tây nghiền và nước sốt. Ảnh: Pinterest
Champ (hay Colcannon) là món khoai tây nghiền trộn cùng thịt xông khói hoặc bắp cải. Trong quá khứ, đây cũng là một món truyền thống ăn trong dịp Halloween. Người ta sẽ trộn lẫn vào trong món ăn này một đồng xu, mảnh vải vụn hoặc đồ trang sức và tin rằng bạn nhận được món đồ nào trong đĩa mình, thì tương lai sắp tới sẽ tương tự như vậy: may mắn, phát tài hay đen đủi. Ảnh: Pinterest
Stoemp là món ăn kết hợp giữa khoai tây nghiền và các loại rau theo mùa như cải Brussels, tỏi tây, cải xoăn và củ cải xanh. Stoemp là món ăn phổ biến được phục vụ trong các quán bar ở Bỉ. Người dân cũng thường ăn chúng tại nhà. Ảnh: Alamy
Potato meat pie hay bánh nhân thịt phủ khoai tây nghiền, đậu Hà Lan của Australia cũng là cái tên được nhắc đến trong danh sách này. Món bánh nướng này có nguồn gốc từ Anh, nhưng được người Australia chỉnh sửa công thức đôi chút. Ngày nay, đây là một trong những món ăn mặn phổ biến của xứ sở chuột túi mà du khách ghé thăm đều muốn nếm thử. Ảnh: Pinterest
Món ăn có cái tên sang chảnh Duchess Potatoes (Khoai tây của Nữ công tước) này đến từ Pháp. Nó gồm thành phần chính là khoai tây nghiền, kết hợp lòng đỏ trứng, bơ, nhục đậu khấu. Sau đó, đầu bếp sẽ dùng túi bóp kem hoặc nặn bằng tay hỗn hợp trên, tạo ra những hình thù đẹp mắt và quết thơm bơ, sau đó nướng cho chín vàng. Ảnh: Prepona
Crocchè là một món ăn đến từ vùng Naples và Sicily (Italy), được làm từ khoai tây nghiền với trứng, kem và phủ trong vụn bánh mì rồi chiên giòn. Ảnh: Pinterest
Ngoài các món nghiền, khoai tây còn được ưa chuộng với biến thể cắt miếng. Một trong những đại diện nổi tiếng nhất của phiên bản này là Potato wedges (ảnh) hay khoai tây cắt múi. Đó là những miếng khoai tây còn nguyên vỏ, tẩm gia vị, được nướng chín và ăn kèm tương ớt ngọt, kem chua. Tại Australia, khoai tây cắt múi được coi là món ăn nhẹ. Ảnh: Pinterest
Được ví như món ăn quốc dân của Canada,Poutine là sự kết hợp hoàn hảo giữa khoai tây chiên giòn bên ngoài, mềm mịn bên trong ăn kèm nước sốt thịt mặn béo ngậy và phô mai tươi mềm phủ bên trên. Món ăn có nguồn gốc từ tỉnh Quebec nói tiếng Pháp, và một trong những nơi bán món này ngon nhất là các nhà hàng ở Montreal. Ảnh: Pinterest
Sẽ là một thiếu sót nếu không nhắc đến khoai tây xắt mỏng, chiên giòn tẩm gia vị được biết đến với tên gọi Potato chips/crisps. Đây là món được CNN ví như ngôi sao của mọi bữa tiệc và là món ăn được nhiều người yêu thích nhất thế giới. Potato chips được cho rằng có nguồn gốc từ thành phố Saratoga Springs, New York, Mỹ. Ảnh: Pexels
Nhiều người tin rằng, salad Nga (salad Oliver) nổi tiếng thế giới một phần vì sự xuất hiện của khoai tây trong đó. Món ăn này có nguồn gốc từ thế kỷ 19. Ngày nay, phiên bản hiện đại của salad Nga được mọi người thường dùng là khoai tây cắt hạt lựu trộn cùng khoai tây, cà rốt, đậu Hà Lan, hành tây, thịt nguội, dưa chuột muối, trứng, sốt mayonnaise. Ảnh: Juls' Kitchen