5 chiếc bánh ngọt trứ danh mang tên của những bóng hồng

Những chiếc bánh ngọt trứ danh thế giới như Victoria Sponge Cake, Madeleine... có thể đã được chúng ta vài lần thưởng thức trong đời này lại có tên được đặt theo quý danh của những người phụ nữ xinh đẹp.

Không chỉ đánh thức vị giác bởi hương vị ngọt ngào khó quên, ít ai ngờ rằng 5 cái tên mỹ miều của 5 loại bánh nổi tiếng sau lại bắt nguồn từ tên chính những người phụ nữ làm ra chúng, hoặc lấy cảm hứng từ những bóng hồng xinh đẹp.

1. Lady Baltimore

Bánh Lady Baltimore là một chiếc bánh kem màu trắng, giữa hai lớp bánh ga-tô là hỗn hợp trái cây khô và các loại hạt, sau đó được phủ một lớp kem ở ngoài. Ít ai biết, cái tên mỹ miều của bánh Lady Baltimore bắt nguồn từ một cuốn tiểu thuyết.

Lady Baltimore cake là một loại bánh lớp màu trắng của Mỹ với lớp phủ xốp và nhân trái cây và hạt.

Lady Baltimore cake là một loại bánh lớp màu trắng của Mỹ với lớp phủ xốp và nhân trái cây và hạt.

Truyền thuyết phổ biến nhất về Lady Baltimore là Alicia Rhett Mayberry, một người Bỉ phương Nam , nướng và đã phục vụ bánh cho tiểu thuyết gia Owen Wister ở Charleston, Nam Carolina. Wister được cho là đã say mê chiếc bánh đến nỗi anh ấy đã dùng nó làm tên cho cuốn tiểu thuyết của mình, Lady Baltimore vào năm 1903. Trong truyện, một chú rể đang mông lung về cuộc hôn nhân sắp tới của mình đã đến một tiệm bánh ở để đặt một chiếc bánh cưới, chiếc bánh có tên là Lady Baltimore. Thế rồi anh ta và Eliza, người phụ nữ đã nhận đơn đặt bánh của anh, phải lòng nhau và có được hạnh phúc thật sự - nhờ chiếc bánh Lady Baltimore!

2. Madeleine

Madeleine, món bánh bông lan con sò, được mệnh danh "nàng thơ trong tiệc trà Pháp". Không chỉ phổ biến trong những tiệc ẩm thực hạng sang ở Pháp, ngày nay món bánh này đã xuất hiện rộng rãi ở nhiều tiệm bánh, cà phê trên thế giới.

Câu chuyện về xuất xứ của món bánh ngọt này được cho là bắt nguồn từ thế kỷ thứ XVIII. Khi ấy, một cô gái trẻ tên Madeleine Paulmier đã phục vụ công tước xứ Lorraine món bánh "tủ" của mình, khiến cho vị quý tộc hết mực hài lòng. Vua Louis XV và hoàng hậu Marie Antoinette cũng ưa chuộng loại bánh này và giới thiệu nó đến triều đình Pháp. Từ đó, bánh Madeleine trở nên nổi tiếng, được giới thượng lưu đưa vào các buổi tiệc trà.

Những chiếc bánh vỏ sò nhỏ xinh. Ảnh: @baking.plate

Những chiếc bánh vỏ sò nhỏ xinh. Ảnh: @baking.plate

Madeleines thuộc dòng bánh gato cơ bản, nhưng tỉ lệ bơ nhiều hơn so với công thức truyền thống. Những chiếc Madeleines đúng điệu phải có cốt bánh vàng ươm, nở đều, mềm mịn và ẩm mượt. Ngày nay, người làm bánh cũng biến tấu món tráng miệng với nhiều hương vị khác nhau như chocolate, matcha, mứt trái cây... Cắn miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận ngay vị thơm ngậy của bơ hòa quyện cùng mật ong ngọt thanh, tan ngay nơi đầu lưỡi.

3. Victoria Sponge Cake

Đây là loại bánh ngọt khá bông xốp, giữa hai lớp bánh là một lớp mứt, một lớp kem và trang trí đẹp mắt với dâu tây, kem phủ ngoài. Victoria Sponge Cake (hay Victoria Sandwich) được coi là món ăn tinh túy của nước Anh.

Ngày nay, phiên bản Victoria Sponge Cake có thể cho thêm hoa quả tươi, chocolate bên trên để tăng phần hấp dẫn.

Ngày nay, phiên bản Victoria Sponge Cake có thể cho thêm hoa quả tươi, chocolate bên trên để tăng phần hấp dẫn.

Tương truyền vào thế kỉ 19 khi nữ hoàng Victoria trị vì vương quốc, "sponge" là một loại bánh bình dân. Thế nhưng, nữ hoàng đặc biệt thích nó sau vài lần thưởng thức chiếc bánh ngọt này ở những buổi tiệc trà của bà. Từ đó, các đầu bếp hoàng gia đã thêm một lớp kem vào giữa bánh cũng như có những biến tấu trong bày trí để chiếc bánh lộng lẫy, quý tộc hơn.

4. Pavlova

Không chỉ vượt khỏi những quy chuẩn của một chiếc bánh bình thường, Pavlova còn mang trong mình câu chuyện thú vị về nữ diễn viên ballet tài năng.Vào khoảng năm 1926-1929, nữ nghệ sĩ ballet hàng đầu thế giới lúc bấy giờ, Anna Matveyevna Pavlova, đã có chuyến lưu diễn qua New Zealand và Australia. Sự uyển chuyển đầy mê hoặc trong điệu múa của nữ vũ công đã tạo cảm hứng cho những đầu bếp ở các quốc gia châu Đại Dương làm nên chiếc bánh Pavlova đầy tinh tế. Nó còn được gọi là món "bánh mây" vì vẻ thanh tao, nhẹ nhàng.

Chiếc bánh lộng lẫy này được tạo ra để vinh danh nữ vũ công sau một trong những chuyến lưu diễn của cô đến Úc và New Zealand vào những năm 1920.

Chiếc bánh lộng lẫy này được tạo ra để vinh danh nữ vũ công sau một trong những chuyến lưu diễn của cô đến Úc và New Zealand vào những năm 1920.

Không sử dụng bột mì thông thường, Pavlova đơn thuần làm từ lòng trắng trứng đánh bông với đường (hỗn hợp này còn được gọi là meringue). Nhân của Pavlova là marshmallow bông xốp ngọt ngào. Món bánh có vẻ ngoài bồng bềnh như mây, hương vị thanh nhã, lôi cuốn vị giác.

5. Tarte Tatin

Bánh táo Tarte Tatin ra đời vào năm 1898 từ hai chị em người Pháp. Bánh có lớp táo trên cùng đã được thấm đẫm bởi caramel và bơ, dưới là lớp vỏ dạng tart giòn. Nhiều người đồn đãi rằng, chiếc bánh này xuất hiện là từ một pha “chữa cháy” của đôi chị em Stéphanie và Caroline Tatin trong quá trình điều hành khách sạn Tatin của họ. Stéphanie Tatin vì thắng táo trong bơ đường quá lâu mà làm khét chúng. Để cứu vãn tình hình, cô chụp phần vỏ bánh còn sống lên chảo và nhét luôn cả chảo vào lò nướng. Bất ngờ ở chỗ, thực khách khá thích thú hương vị đậm đà, hấp dẫn của món bánh này.

Bánh có lớp táo trên cùng thấm đẫm caramel và bơ, dưới là phần vỏ dạng tart giòn.

Bánh có lớp táo trên cùng thấm đẫm caramel và bơ, dưới là phần vỏ dạng tart giòn.

Bánh tart thường sẽ được làm theo trình tự sau: đặt vỏ bánh vào khuôn, xếp nhân lên trên rồi mới cho vào lò nướng. Đối với Tarte Tatin, mọi bước thực hiện đều bị đảo ngược lại - phần nhân đã xếp sẵn trong khuôn rồi mới phủ đế bánh lên và nướng.

Nhìn chung, dù những giai thoại trên có thể không hoàn toàn là sự thật nhưng những chiếc bánh ngọt này đều có điểm chung là làm cho thực khách bao đời vấn vương, nhớ mãi không quên như những người phụ nữ chúng mang tên vậy.

Xem thêm

Sukiyaki - Đặc sắc hương vị lẩu truyền thống Nhật Bản

Sukiyaki - Đặc sắc hương vị lẩu truyền thống Nhật Bản

Sukiyaki là một ẩm thực trứ danh gắn liền với lịch sử lâu đời của Nhật Bản, được lưu hành rộng rãi và phổ biến của thời đại Minh Trị. Nước chấm trứng tươi hòa quyện cùng vị ngọt, mềm của thịt bò tạo nên dư vị đậm đà của món lẩu.

Có thể bạn quan tâm