Trà hoa cúc
Dùng trà hoa cúc thường xuyên sẽ giúp cơ thể giảm căng thẳng, tâm trạng thư thái, ngủ sâu giấc. Với những bệnh nhân tiểu đường, trà hoa cúc giúp kiểm soát bệnh và giảm đường huyết tốt hơn ở những bệnh nhân không uống.
Một tách trà hoa cúc trắng sẽ giúp bạn chữa phong nhiệt cảm mạo, đau đầu, tăng huyết áp, chóng mặt,… Trà hoa cúc vàng pha nước uống cũng thường dùng trong phòng cảm lạnh, cúm, viêm mủ da, hoa mắt, tăng huyết áp,…
Vì hoa cúc có tính mát, tác dụng thanh nhiệt nên những người tỳ vị hư hàn, hay lạnh tay chân, lạnh bụng, huyết áp thấp thì không nên dùng trà hoa cúc.
Trà gừng
Vào mùa đông, trà gừng là loại nước uống sẽ giúp bạn giữ ấm cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh. Uống đều đặn 2-4 tách trà gừng sẽ có tác dụng thông xoang, long đờm, hạn chế chất nhờn gây tắc nghẽn đường thở. Gừng có tác dụng kháng vi rút và kháng khuẩn nên có lợi cho đường hô hấp.
Bên cạnh đó, trà gừng tốt cho sức khỏe dạ dày, khắc phục những sự cố liên quan đến đầy hơi, tiêu hóa kém, thậm chí cả ung thư ruột.
Qua nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, gừng có nhiều hợp chất pararadol và gingerol, có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, hạn chế khối u di căn sang các tế bào mô và bộ phân khác
Tuy nhiên nếu bạn lạm dụng cũng không hề tốt cho sức khỏe, sẽ gây chướng bụng, đầy hơi. Ngoài ra, gừng còn gây loãng máu. Vì vậy bạn bên cân nhắc lượng trà gừng tiêu thụ trong một ngày.
Trà la hán
Quả của loại cây này là phần được sử dụng làm thuốc, có hình cầu, đường kính dao động trong khoảng từ 5-8cm (Tùy theo quả to hay nhỏ). Quả có màu xanh lục, khi được phơi khô hay sấy khô sẽ chuyển sang màu nâu hoặc vàng. Phần bên ngoài của quả có một lớp lông nhu mỏng, khá giòn, có thể dùng tay bóp được. Bên trong quả có nhiều hạt và thịt màu trắng, sờ vào cảm giác xốp nhẹ. Hạt của quả la hán có hình tròn, ở giữa có rãnh nhỏ.
Quả la hán có xuất xứ từ Trung Quốc, đây là loại quả có rất nhiều tác dụng tốt như chữa sốt, làm dịu cổ họng, long đờm, chữa ho…và rất nhiều các tác dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe.
Mùa đông, bạn dùng nó làm nước uống thì nó sẽ làm mềm và giữ ẩm cổ họng. Hơn nữa, vì nhiệt lượng thấp nên trà la hán rất thích hợp cho những bệnh nhân bị tiểu đường hay người đang trong thời kỳ giảm béo.
Cacao nóng
Một trong những công dụng của ca cao là tạo ra chocolate. Từ lâu, bột ca cao đã được coi là một thực phẩm bổ dưỡng và có mùi vị thơm ngon. Bột ca cao có thể sử dụng trong y dược như một nguyên liệu giúp làm thơm thuốc và giúp một số vị thuốc dễ uống hơn.
Ca cao là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe với hàm lượng lớn các hoạt chất có lợi như caffein, acid béo, vitamin và các loại khoáng chất…Uống ca cao không chỉ đem lại nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn có thể giúp chúng ta cải thiện quá trình lưu thông máu, giảm huyết áp cao, stress, tốt cho tim mạch và rất tốt cho da.
Trà quế mật ong
Quế luôn được giới y học đánh giá cao, là một loại thảo dược bổ dưỡng sức khỏe. Trong quế chứa chất tanin có tác dụng chống khuẩn, giải độc rất tốt. Nó còn giúp hỗ trợ hệ tiêu khóa, điều trị các chứng bệnh hô hấp, cao huyết áp,…
Mật ong lại một nguyên liệu quen thuộc với mọi nhà, ngoài các món ngon từ mật ong hay mật ong làm đẹp da, nó có rất nhiều công dụng trong việc bảo vệ sức khỏe. Vậy nên trà quế mật ong là một sự kết hợp hoàn hảo cho cơ thể bạn, giúp bạn luôn khỏe mạnh, tâm trạng thoải mái.
Trà sả
Trong mùa đông, trà sả có công dụng chữa cảm lạnh và ho bằng cách kết hợp lá sả, mật ong, hạt tiêu, quế, nước cốt chanh, lá bạc hà. Loại trà sả hỗn hợp này giúp thông mũi họng, giữ ấm toàn thân và dịu cơn ho trong mùa lạnh.
Ngoài ra, trà sả có tính kháng nấm, kháng khuẩn, chống ký sinh trùng, đặc biệt chống viêm. Khi bạn gặp phải những triệu chứng về đường tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu,… chỉ cần dùng 30-50g sả, sắc lấy nước uống 2-3 lần trong ngày để chữa trị các triệu chứng trên.