Những món bánh ngọt cực phẩm chỉ có tại Vienna, Áo

Hòn ngọc Vienna của Áo không chỉ có phong cảnh cổ kính, thiên nhiên hùng vĩ mà còn đậm dấu ấn ẩm thực riêng, đặc biệt là bánh ngọt. Bánh ngọt ở Áo ngon đến độ chúng đã tạo thành 1 dòng riêng mang tên "Viennoiserie" đặc sắc trong làng ẩm thực thế giới.

1. Bánh Sacher Torte

Có thể nói Sacher Torte là chiếc bánh ngọt đặc trưng của vùng Vienna. Món bánh được đầu bếp Franz Sacher sáng tạo ra vào năm 1832. Vào thời điểm đó, Sacher chỉ là một người học việc 16 tuổi nhưng vì bếp trưởng bị ốm nên ông bắt buộc phải làm ra một món tráng miệng đặc biệt, để phục vụ cho Hoàng tử Wenzel von Metternich và một số vị khách quan trọng khác.

Bánh Sacher Torte

Đây là món bánh “cạ cứng” cho những tín đồ của chocolate.

Bánh Sacher ngọt ngào là một "thiên đường" đối với những người yêu thích chocolate. Bánh gồm hai tầng chocolate với một lớp mỏng mứt mơ ở giữa, và cả chiếc bánh sẽ được phủ ngoài bằng một lớp chocolate sáng bóng nữa. Con trai của Franz Sacher, Eduard, đã kế thừa di sản của cha mình để duy trì danh tiếng của loại bánh mang tên dòng họ này. Người dân Áo rất yêu thích bánh Sacher, ngày 5 tháng 12 hằng năm được chỉ định là ngày Sacher Torte quốc gia.

2. Bánh Punschkrapfen

Punschkrapfen trong tiếng Áo đồng nghĩa với“Punch cake” trong tiếng Anh, là chiếc bánh mang sắc hồng của những ly cocktail Punch trứ danh. Chiếc bánh ngọt ngon ở Áo – Punschkrapfen bao gồm những thành phần như chocolate, bánh bông lan, kẹo nougat và mứt mơ, tất cả được bọc ngoài bởi lớp glaze rượu rum anh đào có màu hồng dễ thương chết người. Đây là chiếc bánh có kích thước khá nhỏ và thường được sử dụng kèm khi thưởng trà hoặc làm tráng miệng trong những bữa tiệc lớn.

Bánh Punschkrapfen

Từng viên bánh vuông nhỏ xinh này là một món tráng miệng phổ biến trong những bữa tiệc ở Áo.

3. Bánh Mozart Torte

Được đặt theo tên nhà soạn nhạc nổi tiếng Wolfgang Amadeus Mozart, người đến từ Salzburg. Chiếc bánh này hơi giống với Sacher Torte, bánh có hai tầng bánh chocolate, được phủ ngoài bằng glaze chocolate nhưng Mozart Torte có thêm một lớp nhân kem chocolate và kem tươi hạt dẻ cười (quả hồ trăn). Điều khiến chiếc bánh này mang tên Mozart là khi thưởng thức từng miếng bánh sẽ được phục vụ kèm một miếng hoặc một viên chocolate có gương mặt của nhà soạn nhạc tài hoa Mozart.

Bánh Mozart Torte

Bánh Mozart Torte

4. Bánh Kardinalschnitte

Kardinalschnitte là món bánh bông lan với kem, nhưng có đôi chút khác lạ trong việc kết hợp ở bạt bánh với một dải bạt bánh genoise (bánh bông lan có bơ) xen lẫn với một dải meringue (lòng trắng trứng đánh bông với đường). Hai loại bạt bánh này sẽ được nướng chung trong một khay, sau đó đầu bếp sẽ cắt thành từng miếng dài và kẹp cùng nhân, có thể là nhân kem tươi, kem cà phê, dâu hoặc mứt quả...Từng dải vàng xen lẫn trắng trên bánh, được cho là giống với áo choàng của Đức Giáo Hoàng (vì thế Kardinalschnitte còn có tên gọi khác là "Bánh Hồng Y")

Bánh Hồng Y

Kardinalschnitte – chiếc bánh gato kiểu Áo này từng được người dân ví von là “áo choàng của đức Giáo Hoàng”

Ăn Kardinalschnitte là một trải nghiệm khá thú vị khi bạn sẽ được thưởng thức cùng lúc bánh genoise mềm thơm, meringue nhẹ xốp và nhân kem béo ngậy ngọt ngào vô cùng thích thú.

5. Bánh Esterhazy Torte

Được đặt theo tên của Hoàng tử Paul III Anton Esterházy de Galántha của đế quốc Áo-Hung, Esterhazy Torte ra đời tại thủ đô Budapest vào cuối thế kỷ XIX, nhưng lại sớm nổi danh trong những tiệm bánh thành Vienna. Có khá nhiều biến thể của bánh loại bánh Esterházy, nhưng được yêu thích nhất chính là phiên bản bánh chocolate được phết rượu mùi, kẹp kem nhiều lớp, với hạnh nhân bọc ngoài và trên mặt vẽ họa tiết lông chim.

Bánh Esterhazy Torte

Bánh Esterhazy Torte

6. Bánh Apfelstrudel

Là loại bánh ngọt cổ điển và nổi tiếng nhất được khai sinh từ bên ngoài biên giới nước Áo. Từ strudel có nguồn gốc từ tiếng Đức, nghĩa là "xoáy nước", nhưng ở Áo dùng để chỉ các lớp bánh xốp mỏng cuộn vào nhau và bọc đầy nhân táo bên trong.

Bánh Apfeltrudel

Đây là một loại bánh cổ điển rất được yêu thích tại Áo

Bánh Strudel táo kiểu truyền thống có các loại nhân: táo xào đường, quế, nho khô và vụn bánh mì. Sau đó nhân táo sẽ được bọc trong nhiều lớp vỏ mỏng, đem đi nướng và kết quả là sẽ có món Apfelstrudel vỏ ngoài giòn rụm, nhân táo thơm ngọt. Bánh táo Strudel ngon nhất là khi được thưởng thức nóng, lúc vừa nướng xong vào mùa Đông lạnh giá.

7. Bánh Kipfel

Còn có tên gọi là Croissant hay bánh sừng bò, bánh Kipfel là loại bánh ngọt từ nước Áo nổi tiếng nhất thế giơi. Chỉ đơn giản là chiếc bánh mì có dáng hình sừng bò, song Kipfel ngon từ chính sự hảo hạng của những nguyên liệu cơ bản như bơ, bột mì, trứng. Nhiều người thường nhầm lẫn bánh sừng bò có nguồn gốc từ Pháp song quê hương thật sự của Kipfel là thành Vienna, Áo.

Bánh sừng bò

Bánh Kipfel - Bánh Croissant - Bánh Sừng Bò

Từ Kipfel trong tiếng Áo có nghĩa là "trăng khuyết". Chuyện kể rằng vào thời điểm cuộc chiến tranh giữa Áo và Thổ Nhĩ Kỳ đang diễn ra ác liệt thì vào một đêm, có người thợ làm bánh nọ ở Vienna đang nhào bột chuẩn bị bán hàng vào ngày hôm sau, bỗng nghe thấy những tiếng đào, khoan, đục bất thường dưới mặt đất. Anh mật báo ngay việc này cho quân đội và điều đó đã giúp chặn được đoàn quân Thổ đang đào hầm đánh vào thủ đô Vienna. Nước Áo chiến thắng, người thợ làm bánh được trọng thưởng và món bánh hình trăng khuyết của anh đã trở nên nổi tiếng khắp nơi. Ngày nay, một chiếc bánh sừng bò và một tách cà phê là bữa ăn sáng khá phổ biến đối với người dân Áo.