Nước Bỉ nổi danh thế giới với chocolate, bánh Waffle và khoai tây chiên nhưng đó chỉ là biểu tượng đối với khách du lịch. Ẩm thực ở nơi đây được tôn sùng bởi những món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa nguyên liệu với hương vị đậm đà, phong phú.
Món ăn ở đây cũng đặc trưng như vị trí địa lý của nước này, ẩm thực nơi đây rất đa dạng, nhưng cũng phản ánh phong cách ẩm thực lân cận như Pháp, Đức và Hà Lan.
Nguồn: Internet
Trước hết, Bỉ nằm ở Biển Bắc, có nghĩa có nghĩa là nhiều món hải sản cũng như ẩm thực vùng Flemish bị ảnh hưởng nhiều bởi điều đó.
Do đó, khi đến thăm bờ biển Bỉ, bạn nên thử bất kỳ món ngon nào từ Biển Bắc!
Thứ hai, khoai tây chiên được phát minh ở Bỉ. Món ăn nhanh này khác biệt hoàn toàn phần còn lại của thế giới.
Cuối cùng, Bỉ là một quốc gia tương đối trẻ (thành lập năm 1830), nhưng mỗi khu vực đều có lịch sử từ hàng trăm năm trước. Vì vậy, ngoài khoai tây chiên thì thật khó để nói tìm ra một món ăn Bỉ thực sự.
1. Khoai tây chiên
Như đã nói, món ăn nhanh này rất khác biệt, nó không giống như khoai tây chiên của McDonald hay kiểu Pháp mà chúng ta vẫn thường gặp. Những miếng khoai tây chiên truyền thống của Bỉ khá ngắn và dày, đây là cách bạn phân biệt với phần còn lại thế giới.
Nguồn: Internet
Khoai tây chiên.
Khắp đất nước này đều bán món khoai tây chiên và nó rất lý tưởng với những ai không muốn nấu ăn. Hầu như tất cả các món ăn truyền thống của Bỉ đều được phục vụ kèm khoai tây chiên, cho thấy tầm quan trọng của món ăn này ở đây.
2. Mosselen met frietjes / Moules Frites
Có 2 điều bạn nhất thiết phải thử khi đến thăm bờ biển Bỉ. Một trong số đó là vẹm biển với khoai tây chiên!
Nguồn: Internet
Moules Frites với vẹm biển và khoai tây chiên.
Món ăn này chế biến khá đơn giản bằng cách hấp vẹm trong một hỗn hợp gồm rượu vang trắng kết hợp với bơ và các loại rau thảo mộc. Ăn kèm với đó là khoai tây chiên kiểu Bỉ. Bạn sẽ có thể tìm thấy món này ở bất kỳ nhà hàng nào tại bờ biển Bỉ.
Khi đến mùa, có rất nhiều nơi bán và giá lại rẻ hơn, nhưng hãy đảm bảo là bạn đến một nhà hàng có chất lượng phục vụ tốt.
Đặc biệt, vào những ngày hội bóng đá lớn như Euro, thưởng thức một phần Moules-Frites là điều không thể thiếu đối với mỗi người Bỉ để tận hưởng hương vị cuồng nhiệt của bóng đá, bất kể là đội bóng bạn cổ vũ đang thắng hay thua.
3. Garnaalkroketten / Bánh mì tôm
Món ngon thứ 2 bạn nên thử ở bờ biển Bỉ là bánh mì tôm. Như cái tên đã nói, đây là món đặc trưng với những con cá ngừ và tôm xám bên trong, bắt được ở Biển Bắc! Món ăn này thường được phục vụ với một số món salad và khoai tây chiên kiểu Bỉ.
Nguồn: Internet
Món đặc trưng với những con cá ngừ và tôm xám
4. Stoofvlees / món hầm kiểu Bỉ
Ngoài hải sản, Bỉ là một quốc gia ăn thịt. Trước khi thế giới toàn cầu hóa, thực phẩm ở Bỉ chủ yếu bao gồm thịt với khoai tây (do đó là khoai tây chiên là món đặc trưng).
Nguồn: Internet
Stoofvlees, món hầm kiểu Bỉ.
Một món ăn đặc biệt kết hợp tất cả những gì ngon nhất của ẩm thực Bỉ: Stoofvlees -món hầm kiểu Bỉ. Khi gọi món, không nên nhìn quá nhiều vẻ bên ngoài vì chúng trông không hấp dẫn lắm, tuy nhiên chúng thực sự là rất ngon!
Món ăn được làm từ thịt bò, khoai tây chiên và nước sốt được làm từ bia Bỉ.
Đây là một trong những món ăn nhất định phải thử!
5. Chicon au gratin
Món ăn bao gồm rau diếp xoăn cuộn trong giăm bông, phủ sốt phô mai và nướng bỏ lò. Theo truyền thống, món lại được ăn với khoai tây nghiền và đôi khi rau diếp xoăn được thay thế bằng tỏi tây vì không phải ai cũng là fan hâm mộ của rau diếp.
Nguồn: Internet
Đây là một trong những món ăn yêu thích của rất nhiều người và là truyền thống của người Flemish mà bạn nhất định nên thử khi đến thăm Bỉ!
6. Waterzooi
Món ăn này có nguồn gốc từ thành phố Ghent và có từ thời Trung cổ! Waterzooi ban đầu dựa trên các loài cá có thể tìm thấy ở sông Ghent. Tuy nhiên, khi những con cá đó ngày nay trở nên khan hiếm và đã được thay thế bằng thịt gà.
Nguồn: Internet
Waterzooi làm từ thịt gà.
Hiện tại món ăn là một loại súp bao gồm thịt gà, rau, kem và khoai tây. Đó là một đặc sản đúng nghĩa khi bạn ghé thăm Ghent và đây cũng là món ăn ưa thích của Hoàng đế Charles V (Keiser Karel V) hồi thế kỷ thứ 16.
7. Vol-au-vent
Một món ăn ngon khác của Bỉ được gọi là vol-au-vent, trong tiếng Pháp có nghĩa là "gió thổi", để mô tả sự nhẹ nhàng của nó
Nó bao gồm bánh ngọt với nhân thịt gà, thịt viên và nấm, thường xuyên được phục vụ với khoai tây chiên.
Nguồn: Internet
Vol-au-vent
Một lần nữa, Vol-au-vent rất được khuyến khích trải nghiệm khi bạn đến thăm đất nước này và có thể tìm thấy dễ dàng tìm thấy chúng trong các nhà hàng truyền thống của Bỉ!
8. Tomate Crevettes
Một món hải sản truyền thống khác là tôm! Danh sách những món ăn phải thử ở Bỉ này sẽ không hoàn chỉnh nếu thiếu Tomate Crevettes.
Nguồn: Internet
Tomate Crevettes với tôm tươi từ Biển Bắc.
Món ăn này bao gồm cà chua với tôm và sốt mayonnaise. Theo truyền thống, nó được phục vụ với khoai tây chiên của Bỉ (cũng như hầu hết các món ăn của Bỉ).
Đây chắc chắn là món bạn nên thử khi đến thăm bờ biển Bỉ vì những con tôm mới được đánh bắt từ Biển Bắc!
9. Paling in 't groen / Lươn sốt xanh
Bạn có muốn thử một món ăn truyền thống được làm từ lươn địa phương? Hãy thử "Paling in 't groen"!
Đây chắc chắn là một trong những món ăn ngon nhất của Bỉ và cũng đắt hơn một chút vì lươn tự nhiên ngày càng hiếm.
Nguồn: Internet
Paling in 't groen với lươn.
Thành phần chính là lươn được tìm thấy ở các sông của Bỉ và một loại nước sốt màu xanh lá cây thơm ngon. Tất nhiên ăn kèm vẫn là khoai tây chiên hoặc bánh mì theo cách truyền thống.
Món ăn này chỉ dễ dàng tìm thấy ở những nhà hàng cao cấp và không nên ngần ngại gọi nó!
10. Balletjes met krieken / Thịt viên với mứt anh đào
Balletjes hay còn gọi thịt viên ăn kèm mứt anh đào là đặc sản của vùng Liège, dần lan rộng khắp cả nước và trở thành một trong những món ăn đặc sắc của nền ẩm thực Bỉ.
Nguồn: Internet
Với nguyên liệu đơn giản nhưng được kết hợp và chế biến một cách hài hoà, Balletjes mang lại hương vị đậm đà đặc trưng làm xiêu lòng người ăn, kể cả những thực khách khó tính nhất.
Balletjes được làm từ thịt bò hoặc thịt lợn băm nhuyễn, được tẩm ướp cho hợp khẩu vị và vo thành từng viên tròn vừa ăn. Điểm đặc biệt của món ăn là thứ nước sốt anh đào chua ngọt, sền sệt rất hấp dẫn được làm từ hành tây, dấm, đường nâu và loại siro đặc sản của Liège.
11. Konijn met pruimen / Thỏ với mận khô
Thỏ với mận khô là một món ăn truyền thống có từ thời Trung cổ được người dân Bỉ yêu thích.
Món ăn bắt nguồn từ thời kỳ các loại thịt lợn, bò quá đắt nên người dân chuyển sang ăn thịt thỏ để thay thế. Cuối thế kỷ 14, người ta chế biến thỏ theo cách nướng nguyên con, ăn với nước sốt gừng hay ướp với mù tạt, với mận khô.
Nguồn: Internet
Konijn met pruimen
Ngày nay, mùa đông ở nước Bỉ không thể thiếu món thỏ hầm trong bia chua, ăn kèm với mận khô và bất kỳ loại khoai tây nào.
Đây chắc chắn là một trong những món ăn phải thử khi đến xứ sở này.
12. Stoemp/ Khoai tây nghiền
Món ăn này có thể trông không được đẹp mắt cho lắm nhưng chắc chắn rất ngon! Ở đất nước này chúng ta có thể nhận thấy tình yêu cuồng nhiệt với khoai tây và món ăn này cũng không nằm ngoài quy luật đó.
Nguồn: Internet
Khoai tây nghiền
Stoemp là sự kết hợp của khoai tây nghiền với tất cả các thành phần cà rốt, thịt xông khói và xúc xích. Ngoài ra, Stoemp không có một công thức cố định. Món ăn này có thể phù hợp với mọi mùa và các loại rau thời vụ.
Bia và món tráng miệng
12 món ăn truyền thống của Bỉ này có thể cho chúng ta hiểu rõ hơn về ẩm thực của đội tuyển "Quỷ đỏ" ở vòng chung kết Euro 2021. Tuy nhiên, danh sách này có thể chưa đầy đủ và bạn có thể tìm thấy nhiều món ngon của vùng khác ở Bỉ. Một ví dụ là các món ăn được làm từ măng tây, một đặc sản khác của Bỉ!
Ngoài ra, hầu hết các món ăn của Bỉ đều có thêm bia!
Bỉ có hơn 1000 loại bia của riêng mình, vì vậy chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy một loại nào đó phù hợp với món ăn! Đừng ngại ngùng khi hỏi thăm loại bia nào sẽ hợp với món ăn của mình.
Sau bất kỳ bữa ăn nào của Bỉ, đừng quên gọi món tráng miệng!
Bỉ có nhiều món tráng miệng truyền thống như Dame Blanche (kem vani với sốt sô cô la), mattentaarten (bánh ngọt có nhân nhẹ), appelflappen (bánh ngọt nhân táo) và bất cứ món nào cũng được phục vụ với sô cô la.
Bỉ nổi tiếng với sô cô la chất lượng cao và có hơn 2.000 hãng sản xuất. Hiệp hôi Sô cô la Bỉ bắt đầu thành lập từ năm 1635 . Vào giữa thế kỷ 18, sô cô la đã rất nổi tiếng trong giới thượng lưu và trung lưu, đặc biệt là sô cô la nóng. Cả sô cô la thỏi và sô cô la praline đều là các phát minh của ngành công nghiêp sô cô la Bỉ.