Trong tất cả các loại nấm được dùng chế biến thành thực phẩm thì nấm Truffle là loại quý và hiếm nhất, loại nấm này không thể nuôi trồng và nhân giống để sản xuất đại trà như nhiều loại khác bằng các phương pháp công nghiệp nhân tạo. Có hai loại nấm Truffle là đen và trắng, giá thành của chúng dao động theo sản lượng sản xuất ra hàng năm. Trước năm 1914, ở vùng Perigord của nước Pháp thường thu hoạch được 1740 tấn Truffle đen/năm, nhưng hiện tại sản lượng loại nấm này chỉ còn 200 tấn/năm. Nấm Truffle thượng hạng trên thị trường hiện có giá từ 12.000 – 20.000 USD/kg và có thể dao động từ 4000 - 8000 USD/kg tùy từng nơi. Nấm truffle tự nhiên rất hiếm nên một cây nấm truffle trắng nặng 2 kg từng có giá bán hơn 61.000 USD.
Được người đời mệnh danh là "vua của các loại nấm" hay "kim cương đen", truffle (nấm cục) luôn được giới quý tộc ngày xưa chuộng và săn lùng bởi chất lượng dinh dưỡng và hương vị đặc biệt mà loại nấm này mang lại. Nó được xem là loại nấm đắt đỏ nhất và là mỹ vị của tầng lớp thượng lưu, thường được sử dụng trong các nhà hàng, khách sạn lớn. Mang bề ngoài với hình dáng xù xì kém bắt mắt nhưng điều làm nên sự đặc trưng kì diệu của loại nấm này là hương vị ngọt như mật ong có một không hai. Truffle không giống như các loại nấm thông thường, chúng không mọc ở trên mặt đất mà mọc sâu dưới lòng đất, phát triển dưới rễ của một số loại cây như phỉ, cây thông, cây sồi. Thường được thu hoạch khoảng tháng 10 đến tháng 12 hằng năm. Được biết có tất cả khoảng 63 loại nấm truffle trên thế giới nhưng phổ biến nhất là hai loại nấm đen và nấm trắng. Nấm truffle trắng thường được thấy nhiều ở thị trấn Alba, thuộc Piedmont của nước Ý, có mùi thơm nồng và vị ngọt kỳ lạ, đôi lúc còn phất thoảng hương tỏi, mặc dù không lưu hương được lâu.