1. Ăn nhiều kim chi
Trong bữa ăn của người Hàn Quốc, các loại rau và gạo chiếm khoảng 70%. Người Hàn Quốc thường ăn cơm với kim chi, một loại rau ngâm. Tạp chí Health Magazine của Mỹ đã từng gọi kim chi là một trong năm thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất thế giới, khẳng định loại thực phẩm này rất giàu vitamin, giúp tiêu hóa tốt, thậm chí còn có thể có tác dụng phòng bệnh ung thư, ngừa lão hóa. Trên bàn ăn của người Hàn Quốc, các món kim chi được bày biện khéo léo trong những chiếc bát nhỏ với đa dạng cách chế biến. Trong đó, phải kể đến như rau bina, đậu, đỗ, bắp cải, cà chua...
Các món kim chi trong bữa cơm của người Hàn Quốc.
2. Ăn nhiều rong biển
Ở Hàn Quốc, hai loại thực phẩm thường xuyên được ăn kèm với cơm là kim chi và rong biển. Người dân nước này dùng rong biển để cuộn với cơm hoặc để nấu súp. Trong đó, súp rong biển được đặt tên là "miyeokguk", với ý nghĩa tượng trưng cho sức khỏe tốt. Nghiên cứu cho thấy, các loại rau có nguồn gốc từ biển như rong biển chứa vô vàn khoáng chất, bao gồm Vitamin K, C và canxi. Đặc biệt, rong biển chứa iot, giúp ngừa bệnh tuyến giáp và tránh mệt mỏi.
Rong biển là món ăn phổ biến của người Hàn Quốc
3. Ăn cơm ngũ cốc
Nếu thường xuyên theo dõi những bộ phim Hàn Quốc, hẳn bạn sẽ nhận ra bát cơm của người Hàn thường có màu tím chứ không phải màu trắng. Thực ra, kể từ nhỏ người Hàn đã quen với việc nấu cơm trắng trộn cùng với nhiều loại ngũ cốc khác nhau như hạt kê, đậu đỏ và đậu đen, loại gạo này được gọi là ogokbap. Cách ăn này sẽ giúp người dân xứ kim chi giảm lượng tinh bột cũng như lượng đường trong cơm gạo trắng. Đặc biệt, có thể bổ sung chất xơ, các loại vitamin từ ngũ cốc giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó có tác dụng giữ gìn vóc dáng, cải thiện sức khoẻ.
Ogokbap - món cơm ngũ cốc quen thuộc của người Hàn.
4. Ăn ít thịt, nhiều cá
Giống như Nhật Bản, người Hàn Quốc ăn nhiều cá hơn thịt. Các loại cá, hải sản đánh bắt ở địa phương thường xuất hiện trong bữa ăn của các gia đình xứ sở kim chi. Họ không ăn nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ như ở các nước phương tây. Cá chứa nhiều axit béo omega 3 và hàm lượng dưỡng chất cao, giúp duy trì vóc dáng thon thả.
Món cá mòi chấm rất độc đáo của người Hàn Quốc
5. Ăn tráng miệng ít ngọt
Sau bữa ăn, phụ nữ Hàn sẽ dùng món tráng miệng là hoa quả hoặc thức uống từ nước gạo thay vì ăn bánh ngọt, kem như các nước phương Tây. Các món ăn vặt của Hàn Quốc cũng thường tốt cho sức khỏe và ít ngọt, chẳng hạn như Patbingsu - món kem tuyết được làm từ đá bào, thêm những loại topping bao gồm: hoa quả, mật ong, các loại hạt, khoai lang hoặc đậu đỏ... Phụ nữ Hàn cũng không mặn mà với đồ ăn nhanh bởi chúng chứa nhiều dầu mỡ, chất béo... không tốt cho sức khỏe.
Patbingsu - món tráng miệng giải nhiệt ngày hè của người Hàn.
6. Sử dụng nguyên liệu tự nhiên trong giữ gìn vóc dáng
Thêm một bí mật làm đẹp dân gian được phụ nữ Hàn Quốc truyền từ đời này sang đời khác, ấy là sử dụng nguyên liệu có sẵn trong thiên nhiên để chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Họ sử dụng hỗn hợp hoa hồng, hoa nhài, hoa chanh để sắc nước uống hàng ngày thay trà chữa rối loạn lipid máu và giảm cân.
Vỏ cam cũng là nguyên liệu được phụ nữ Hàn Quốc sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Sản phẩm này giàu chất xơ, ít calo và có khả năng tăng tỷ lệ trao đổi chất giúp giảm cân hiệu quả, cải thiện tiêu hóa cũng như điều trị táo bón.
7. Đi bộ mọi lúc – mọi nơi
Hầu hết phụ nữ Hàn Quốc đi bộ rất nhiều trong một ngày. Thay vì lái xe, họ đi bộ đến siêu thị, nhà ga, trường học, công sở… Một phần vì các phương tiện công cộng rất phổ biến và hơn cả là giúp họ được vận động thường xuyên, duy trì vóc dáng khỏe mạnh và cân đối. Bên cạnh thói quen đi bộ hằng ngày, phụ nữ Hàn thường tham gia hoạt động leo núi – một cách tuyệt vời để vận động, giảm cân.
Đi bộ đến nhà ga, tàu điện và việc sử dụng phương tiện công cộng hàng ngày cũng