1. Không ướp gà trước khi nướng
Sai lầm của nhiều người khi làm món gà nướng là không ướp gia vị cho gà trước khi nướng kể cả khi bạn nướng cả con. Đầu tiên, bạn nên xát muối lên bề mặt da gà, muối sẽ giúp da gà giòn hơn rất nhiều sau khi nướng đồng thời tạo màu đẹp. Ướp gia vị muối, hạt tiêu, các hương liệu dành cho món nướng trong tổng thể con gà kể cả dưới cánh, khoang bụng... và chờ trong vòng 20 phút mới mang đi nướng. Một gợi ý cực hay cho món gà nướng bạn có thể tham khảo đó là nhồi cam đã thái nhỏ, các loại thảo mộc, tỏi hoặc hành tây bên trong gà. Điều này sẽ giúp món gà của bạn thơm ngon đúng điệu hơn.
Việc ướp gia vị trước khi nướng sẽ mang lại vị đậm đà cho món gà nướng.
2. Cho gà ướt sũng lên vỉ nướng
Điều này bạn nên tuyệt đối tránh. Ví dụ như không được mang gà từ tủ lạnh ra và nướng ngay, điều này sẽ làm mất thời gian nướng của bạn và món gà sẽ không được ngon. Trước khi đưa gà vào lò nướng, bạn nên có thời gian để ráo hay thậm chí là hong khô con gà đã ướp gia vị sẵn.
Tránh cho gà ướt sũng lên vỉ nướng
3. Không chú ý đến nhiệt độ lò nướng
Bạn nên biết điều chỉnh nhiệt độ lò nướng từ cao đến thấp. Tránh trường hợp để lửa to từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc. Một lời khuyên đó là, ban đầu bạn nên để lửa to để da gà có màu đẹp và giòn. Sau đó mới giảm nhiệt để cho gà chín vào trong.
Theo chia sẻ của nhiều đầu bếp có kinh nghiệm, nhiệt độ lý tưởng khi dùng bếp nướng bằng ga là khoảng 177 độ C. Còn với bếp than, hãy chú ý việc đẩy than sang một bên để gà chín bằng nhiệt độ gián tiếp.
Nhiệt độ của vỉ nướng sẽ giảm xuống ngay lập tức khi bạn mở lò ra kiểm tra thịt gà. Đó là lý do tại sao nhiều đầu bếp nổi tiếng thế giới khuyên các bà nội trợ nên đậy nắp vỉ nướng khi gà đang được nấu để ngăn nhiệt lượng quý giá thoát ra ngoài.
4. Không dùng nhiệt kế thịt
Nhiệt kế thịt là cách duy nhất để biết gà của bạn đã thực sự chín hay chưa. Sở hữu một chiếc nhiệt kế thịt là phương pháp vô cùng đáng tin cậy để xác định thịt đã đạt đến độ chín hoàn hảo. Việc bạn cần làm chỉ là đưa nhiệt kế vào phần dày nhất của thịt (tránh không chạm vào xương) và nếu nhiệt kế hiển thị 74 độ C thì thịt đã sẵn sàng cho bữa tối của gia đình bạn.
Dùng nhiệt kế để kiểm tra độ chín của gà.
5. Cho nước sốt vào quá sớm
Hãy đợi vài phút trước khi phết nước sốt thịt nướng yêu thích lên món gà của bạn. Mặc dù, nước sốt có thể tạo nên lớp vỏ và hương vị caramen tuyệt vời nhưng vì lượng đường trong chúng khá cao nên dễ cháy nhanh nếu bạn không căn đúng thời gian. Thời gian lý tưởng để phết nước sốt lên gà là 15 phút trước khi tắt bếp, lúc này gà đã gần chín và đó là lượng thời gian vừa đủ để vỏ ngoài của món gà chuyển sang màu vàng mật ong vô cùng đẹp mắt.
Thời gian lý tưởng để phết nước sốt lên gà là 15 phút trước khi tắt bếp
6. Nướng cùng các thực phẩm khác
Món gà sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều khi có thêm trái cây và rau củ đầy màu sắc. Tuy nhiên, nếu nướng chung chúng với nhau thì thành phẩm chắc chắn sẽ không được như bạn mong đợi. Bên cạnh nguyên nhân nhiệt độ chín của mỗi thực phẩm là khác nhau thì khi đặt gà cùng với những loại rau củ, trái cây khác, những giọt nước nhỏ có thể tích tụ và khiến lửa bùng lên khó kiểm soát, từ đó mà món gà có mùi vị cháy khét không còn thơm ngon.
Tránh nướng gà cùng các thực phẩm khác
7. Chặt gà ngay sau khi vừa ra khỏi lò nướng
Nếu nướng gà quá sớm, chặt ngay khi vừa bỏ ra khỏi lò nhưng lại chưa ăn ngay thì gà rất dễ bị khô, không còn tươi ngon và đậm vị. Để tránh nước gà chảy ra, bạn nên để gà “nghỉ” hết nhiệt rồi mới cắt miếng. Thời gian lý tưởng cho việc chờ đợi trước khi chặt là từ 15 đến 30 phút, nhờ vậy mà món gà vẫn sẽ giữ được độ tươi ngon, ẩm và ngọt thịt.
Thời gian lý tưởng cho việc chờ đợi trước khi chặt là từ 15 đến 30 phút