CEO tại vị lâu hơn cả Warrant Buffett – tỷ phú đứng sau đế chế Victoria’s Secret

Đó là tỷ phú Les Wexner – một huyền thoại của ngành thời trang nhưng lại ít xuất hiện trước truyền thông. Ông là CEO tại vị lâu nhất (với 55 năm) trong danh sách các công ty trong nhóm Fortune 500.

 

Thành công với ý tưởng mang tính cách mạng

Les Wexner sinh ra tại Mỹ, bố mẹ là người nhập cư và có cửa hàng bán lẻ lấy tên khai sinh của ông là Leslie’s. Mặc dù có bằng đại học tại bang Ohio, đang theo học trường luật nhưng ông bỏ ngang để trở về giúp gia đình kinh doanh.

Trong một dịp trông coi cửa hàng một mình khi cha mẹ ông đi du lịch, Les đã phát hiện ra lợi nhuận của cửa hàng đều đến từ các sản phẩm giá thấp như quần ngắn và váy.

Ông đã đề cập phát hiện này với cha của mình nhưng đều bị từ chối với lời nhận xét rằng ông chẳng hiểu gì cả. Không bỏ cuộc và tin vào bản năng của mình, Les đã tự mình kinh doanh bằng khoản tiền riêng 5.000 USD mà ông mượn được từ một người quen. Les thành lập công ty với tên The Limited năm 1963 chuyên về quần và váy. 
Việc Les tập trung kinh doanh vào một vài sản phẩm là ý tưởng mang tính cách mạng thời điểm đó, khi mà mọi cửa hàng đều cố gắng bán đủ mọi loại, đặc biệt là áo khác, váy cỡ lớn. Cửa hàng của cha mẹ ông là một ví dụ điển hình.

Les đã chứng minh với cha của ông nhận định của mình hoàn toàn đúng đắn với việc tạo ra lợi nhuận nhanh chóng trong năm đầu tiên. Ông kiếm được 20.000 USD – con số cao gấp đôi mức lợi nhuận tốt nhất trước giờ của cửa hàng cha mẹ ông đang kinh doanh.

Les đúng với xu thế thì việc cha mẹ ông không đi theo thời đại dẫn đến nguy cơ thất bại ngày càng cao. Vì vậy, một năm sau đó, Les mua lại cửa hàng của gia đình và tới năm 1969 ông đưa Limited Brands lên sàn, chính thức gia nhập cộng đồng triệu phú.

 

Tái thiết hình ảnh Victoria’s Secret 

Thời điểm mà Les Wexner xây dựng cơ đồ, việc kinh doanh đồ lót hãy còn hạn chế, thường người Mỹ chỉ bán nội y ở các cửa hàng tạp hóa. 

Sau khi nghiên cứu và thấy rằng Victoria’s Secret là nơi duy nhất ở Mỹ bán nội y ở cửa hàng riêng, ông đã quyết định mua lại Victoria’s Secret. Mặc dù chưa biết nhiều thông tin về thương hiệu này, thậm chí 6 cửa hàng của Victoria’s Secret còn đang đứng trước bờ vực phá sản, cố vấn tài chính của ông cảnh báo một triệu USD là quá đắt cho thương vụ này, nhưng Wexner vẫn lựa chọn tái cơ cấu thương hiệu nội y này. Ông cho rằng cứ thử trong vài năm và sau đó thay đổi một cách thức mới.

Điều bất ngờ mà Wexner chưa hề tính toán, Victoria’s Secret đã nhanh chóng trở thành thương hiệu cách tân lịch sử trong làng thời trang. Trong khi đối thủ của ông kéo nhau ra nước ngoài thì Wexner chọn mở rộng ra toàn quốc với chiến lược xây dựng hình ảnh kinh doanh đồ lót lành mạnh, có thể phát triển cạnh những khu ẩm thực, hơn là ở trong bóng tối.

Vị tỷ phú này cũng đảo ngược mô típ thông thường trong lịch sử tiếp thị. Thay vì phải trả tiền cho các kênh truyền hình, đài CBS phải trả cho Victoria’s Secret 1 triệu USD mỗi năm để có bản quyền phát sóng chương trình thời trang thường niên của thương hiệu này. Đó chính là sàn diễn của nhưng thiên thần nội y mà cứ mỗi tháng 12 hàng năm, giới thời trang lại hướng về với sự quy tụ của dàn người mẫu nóng bỏng, những thiết kế ấn tượng, sàn diễn lung linh, ca sĩ nổi tiếng trình diễn. 

Đến nay, Victoria’s có trên 3.000 cửa hàng trên khắp thế giới với doanh thu mỗi năm hơn 12 tỷ USD. Les Wexner sở hữu khối tài sản khổng lồ theo Forbes ước tính khoảng 5,5 tỷ USD.

 

Sự khác biệt của tỷ phú huyền thoại

Là người đứng sau ánh hào quang rạng rỡ của Victoria’s Secret, nhưng Les Wexner lại không đam mê sự nổi tiếng. Ông không bao giờ tham gia một buổi chụp ảnh thời trang nào bởi “tôi thích việc kinh doanh của công ty chứ không phải những chuyện đó”. Vị tỷ phú của làng thời trang này cũng rất hiếm khi xuất hiện trước truyền thông. Cuộc đời của ông đều dành cho sự nghiệp kinh doanh đến độ, khi hỏi về những gì diễn ra vào năm ông 30 tuổi, ông lắc đầu và nói nói rằng không nhớ lắm.

Bí quyết thành công của Les Wexner đó chính là sự miệt mài không mệt mỏi từ khi bắt đầu sự nghiệp. Wexner làm việc 90 giờ mỗi tuần nên không còn thời gian cho bất kỳ điều gì khác.

Les Wexner cùng vợ và con trai.

Ông luôn theo sát thị trường để tìm ra những điểm có thể tạo ra xu hướng. Người đàn ông này đã từng trả lời khi được hỏi về ý tưởng, “thời trang là nhu cầu tiềm ẩn và không thể nghiên cứu”. Wexner cho rằng mọi phụ nữ đều muốn thể hiện tính cá nhân của mình, đặc biệt là sự gợi cảm. Chính vì thế, nội ý phải là thứ thông điệp tình cảm mạnh mẽ cho phụ nữ. Vì thế, thời trang luôn thay đổi không phải lúc nào cũng nghiên cứu được mà phải nắm bắt thị hiếu và xu hướng.

Đã qua tuổi 80 nhưng vị tỷ phú này vẫn chưa có ý định nghỉ hưu. Bởi với Wexner trẻ trung không phải là khái niệm đơn thuần về tuổi mà là trạng thái của tâm trí. “Năm tháng có thể làm da ta nhăn đi nhưng không thể biến đổi tâm hồn ta. Dù là 60 hay 70 tuổi, trong trái tim mỗi người đều có sức mạnh của sự kỳ diệu, khao khát được biết điều gì sẽ tiếp diễn và niềm vui của trò chơi cuộc sống.” Đó là lời tâm sự của vị CEO tại vị lâu nhất trong giai đoạn hiện nay, người vượt qua cả Warren Buffett – huyền thoại đầu tư phố Wall.

 

Theo NLĐ