Eat Clean đơn giản cũng những món ăn đậm chất Nhật

Một trong những bí quyết hàng đầu của người Nhật để giữ sức khỏe tốt, ít bệnh tật, chính là khẩu phần ăn uống hằng ngày của họ. Người dân xứ sở mặt trời mọc ăn uống theo quy tắc "con quay" nên hạn chế nguy cơ đột quỵ, ung thư, tim mạch và sống lâu hơn.

Nhật Bản tự hào là một trong những quốc gia có tuổi thọ cao nhất trên trái đất và nước này cũng là quốc gia dẫn đầu thế giới về “tuổi thọ khỏe mạnh” – số năm sức khỏe tốt mà mọi người có thể mong đợi. Nhiều món ăn Nhật Bản cũng có khả năng tăng cường lợi ích giảm cân và giữ gìn vóc dáng thon gọn. Bên cạnh đó, người Nhật còn ăn uống theo quy tắc "con quay" nên hạn chế nguy cơ đột quỵ, ung thư, tim mạch và sống lâu hơn. Chế độ này đề cao tầm quan trọng của các oại thức ăn đồ uống là ngũ cốc, rau củ, thịt cá, sữa và trái cây.

Eat Clean đơn giản cũng những món ăn đậm chất Nhật

Chế độ ăn uống lành mạnh được cho là đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe và tuổi thọ của người Nhật.

1. Miso

Miso là một loại tương quen thuộc của người Nhật Bản, có thành phần chính là từ hạt đậu nành. Đối với nhiều chuyên gia dinh dưỡng, tương miso có thể được coi là một loại “siêu thực phẩm”, vừa giúp giảm cân, vừa có lợi cho sức khỏe. Trong tương miso có chứa rất ít chất béo và calo, lại giúp tăng cường tiêu hóa, hỗ trợ thải độc ra khỏi cơ thể.

Miso

Bữa ăn của người Nhật thường bao gồm nhiều món ăn làm từ đậu nành, như súp miso à những miếng đậu hũ.

Người Nhật thường xuyên nấu các món ăn có thêm tương miso, vừa giúp bổ sung các loại vitamin và khoáng chất, vừa giúp làm đẹp da, tăng cường chất chống oxy hóa để chống lão hóa. Có rất nhiều cách để bạn dùng tương miso như một loại gia vị thân thuộc trong các món ăn, ví dụ như dùng làm nước chấm, nước xốt trộn salad, ướp thịt, ăn kèm với bánh mì v.v… Món ăn mà nhiều người nghe đến nhiều nhất chính là canh miso. Hãy ăn một bát canh miso trước mỗi bữa ăn chính, vừa giúp bổ sung nước và dinh dưỡng, vừa giúp bạn nhanh thấy no bụng hơn, từ đó ăn ít đi và giảm cân hiệu quả.

2. Cá

Cá, đặc biệt là các loại cá béo – như cá hồi được yêu thích ở Nhật Bản và cá ngừ tươi, cá thu, cá mòi và cá trích – là một nguồn axít béo omega-3 tuyệt vời, được biết đến với lợi ích tăng cường sức khỏe tim mạch và tâm trạng. Và dù Nhật Bản chỉ chiếm 2% dân số thế giới, nhưng người dân nước này lại ăn 10% lượng cá trên thế giới. Với “cơn sốt cá”, người Nhật sẽ ăn ít thịt đỏ – vốn có chứa chất béo bão hòa làm tắc nghẽn động mạch, nếu ăn quá mức có thể dẫn đến béo phì và bệnh tim.

Cá

Hầu hết người Nhật đều có “thời gian biểu” ăn cá, đó là những lưu ý cụ thể, đơn giản như: khi nào thì ăn cá sống, khi nào thì ăn cá đã qua chế biến chín, thời điểm nào ăn cá biển, khi nào thì ăn cá ngừ, lúc nào nên thưởng thức cá hồi…

3. Rong biển wakame

Rong biển wakame là một trong những loại rong biển phổ biến nhất của người Nhật, hiện cũng được bán khá nhiều tại Việt Nam. Đây là loại thực phẩm chứa ít calo, ít chất béo, nhưng ăn lại nhanh no vì có khả năng giãn nở kích thước khi đun nấu. Theo các nghiên cứu, trong rong biển còn có chứa một chất là fucoxanthin – một hợp chất có thể hỗ trợ tiêu mỡ trong các cơ quan nội tạng. Rong biển wakame được khuyến khích sử dụng trong các chế độ ăn dành cho người bị béo phì, những người cần kiểm soát cân nặng nghiêm ngặt, và được coi là thực phẩm ăn kiêng lý tưởng.

Rong biển wakame

Có hai món ăn khá ngon miệng từ rong biển wakame mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn ăn kiêng của mình, đó là salad rong biển wakame, và cơm lức trộn rong biển wakame.

4. Mì soba

Thành phần để làm ra mì soba là bột kiều mạch, có khả năng làm hạ lượng mỡ trong cơ thể, làm giảm lượng cholesterol và hỗ trợ các tế bào hoạt động hiệu quả. Bạn có thể ăn mì soba quanh năm, mùa đông ăn nóng, mùa hè ăn lạnh, nên ăn kèm nhiều rau và các loại hải sản. Có thể kể ra rất nhiều dưỡng chất có lợi trong mì soba, như acid amin, choline, sắt, lipid, phốt pho, chất đạm, vitamin B1, B2. Thay vì ăn mì ăn liền hay ăn mì Ý, bạn nên ăn một bát mì soba để quản lý cân nặng của mình, vì mì soba chứa rất ít calo, lượng carbohydrate cũng ít hơn các loại mì khác.

Mì soba

Mì soba của Nhật Bản cũng là một phần chính trong chế độ ăn uống của đất nước này, được làm từ bột mì và bột kiều mạch, giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

5. Ocha

Ocha là kiểu trà của Nhật Bản mà các lá trà không được lên men, chứa rất nhiều chất EGCG có khả năng chống oxy hóa. Loại trà xanh matcha vốn đã khá quen thuộc với người Việt Nam gần đây chỉ là một trong những loại Ocha của người Nhật. Ocha không có tác dụng giảm cân thần kỳ, nhưng nếu bạn uống thường xuyên thì cũng có thể hỗ trợ quá trình đốt cháy mỡ thừa. Theo nghiên cứu, Ocha có tác dụng tốt hơn cả uống nước thông thường trong quá trình giảm cân. Thay vì uống một ly cà phê, bạn hãy uống một ly Ocha để tăng cường sự minh mẫn, sảng khoái và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Cách đơn giản nhất là bạn hãy mua bột trà xanh matcha về để pha trà uống mỗi ngày, ngoài ra có thể bổ sung vào các công thức sinh tố, làm bánh và làm đẹp.

Ocha

Trà xanh gần giống như “thần dược của cuộc sống” và người Nhật lại uống “tiên dược” này mỗi ngày.