Ẩm thực Hàn Quốc không chỉ ngon, tinh tế, độc đáo mà còn mang tính chất theo mùa. Mỗi một mùa trong năm bạn sẽ được thưởng thức những món ăn đặc trưng mang hương vị mới lạ nhất. Đây cũng là cách giúp bạn gợi nhớ về đất nước xinh đẹp này một cách sâu sắc nhất mỗi lần ghé thăm. Và vào mùa hè, người Hàn nhất định phải thưởng thức những món ăn đặc trưng, thơm mát, giải nhiệt sau:
1. Mỳ lạnh Naengmyeon
Trong những ngày hè oi ả ở Hàn Quốc bạn sẽ vô cùng thích thú nếu như được giải nhiệt ngay bằng một bát mỳ Naengmyeon. Đây là một món mỳ lạnh lâu đời tại Hàn Quốc và rất được lòng thực khách. Mỳ Naengmyeon được làm từ bột kiều mạch hoặc bột khoai tây, khoai lang. Sợi mỳ có màu nâu sẫm, tròn, mảnh, trông khá giống với sợi miến ở Việt Nam. Mỳ sẽ được ngâm trong nước đá khoảng 20 phút và mang đi sử dụng. Nước dùng chính là thịt lợn hoặc gà nấu với kim chi, cùng với những gia vị khác.
Mỳ lạnh Naengmyeon chính là món ăn thích hợp cho mùa hè tại Hàn Quốc.
Một tô mỳ Naengmyeon hoàn hảo sẽ có thêm thịt bò, trứng, rau thơm, cà chua, dưa leo, tương ớt,… Đặc biệt là phải thật lạnh, càng lạnh thì mỳ sẽ càng ngon và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Tại Hàn Quốc, hầu hết các quán mỳ lạnh đều đông khách, không chỉ là mùa hè mà ngay cả mùa đông thì loại mỳ này cũng rất được ưa thích.
2. Mulhui
Đây chính là món súp vi cá lạnh được chế biến hết sức công phu. Món ăn này được làm từ nhiều loại hải sản khác nhau như mực, bạch tuộc, tôm, cá,… tất cả những nguyên liệu này được làm sạch và tẩm ướp gia vị. Đương nhiên sẽ không thể thiếu kim chi và ớt cay. Món ăn này độc đáo bởi nó được để đông lạnh, và khi ăn bạn sẽ còn thấy có cả đá bên trong.
Mulhui là món ăn rất được lòng người Hàn vào mùa hè.
Món ăn này hấp dẫn là bởi màu đỏ cực kỳ bắt mắt. Tiếp đó là hương vị ngọt ngào, đậm đà lưu lại trên đầu lưỡi từ các loại hải sản. Loại súp này được sử dụng nhiều vào những ngày hè. Khi hải sản dồi dào, nhiệt độ tăng cao, có tác dụng tăng cường sức khỏe, bổ sung dưỡng chất và giải nhiệt cơ thể rất nhanh. Vì thế mà trong bữa ăn ngày hè của người Hàn Quốc thường có món Mulhiu hảo hạng này.
3. Gà tần sâm Samgyetang
Để chống mất nước và tăng cường dinh dưỡng trong mùa hè, những bà nội trợ Hàn Quốc luôn nằm lòng công thức nấu món gà tiềm Samyetang, món ăn truyền thống đặc biệt dành cho những ngày oi bức. Chỉ những con gà tơ, nhỏ nhắn và chắc thịt mới được chọn dùng cho món tiềm đặc biệt này. Sau khi làm sạch, gà được nhồi đầy một bụng những nguyên liệu bổ dưỡng – nhân sâm, táo tàu, bạch quả, tỏi tươi, nếp dẻo và tiềm trong nhiều giờ đến khi chín mềm.
Gà tần sâm Samgyetang là món ăn vừa bổ lại thanh lọc cơ thể.
Người Hàn tin rằng, nếu những món ăn mát lạnh sẽ giúp giải nhiệt ngay lập tức, thì trong bữa chính, những món nóng đầy dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể được cân bằng, bổ sung độ ẩm, chất điện giải bị thất thoát qua mồ hôi và tăng cường năng lượng. Chính vì vậy, món ăn cầu kỳ này được dành cho những ngày nóng nhất của mùa hè để “giải nhiệt từ bên trong”. Để nếm được hương vị gà Samgyetang ngon nhất thì bạn nên đến những nhà hàng sang trọng và nổi tiếng tại Seoul, Busan…
4. Mỳ Makguksu
Nhìn có vẻ rất giống với món mỳ lạnh Neangmyeon, thế nhưng món ăn này lại có hương vị rất riêng. Cũng là sợi mỳ được làm từ bột kiều mạch nhưng lại được tẩm ướp thêm gia vị đặc trưng như mù tạt, kim chi, đường, dầu mè,… Tất cả hòa quyện tạo nên một biến tấu mỳ lạnh hảo hạng nhất.
Mỳ Makguksu là món ăn giải nhiệt mùa hè cực thích mà bạn không nên bỏ qua.
Món ăn này chính là đặc sản của vùng Chuncheon, tỉnh Kangwon. Một bát mỳ lạnh sẽ để trong một tô nhôm, nhiệt độ cực lạnh, đầy đủ rau thơm, hành, tỏi, trứng, thịt bò, đặc biệt là phải có ở cay. Mỳ Makguksu chính là một trong những món ăn mang hương vị đặc trưng của Hàn Quốc và khá được ưa chuộng vào ngày hè bởi độ mát lạnh và thơm ngon vốn có.
5. Dak Kalguksu
Dak Kalguksu là một món gà tần sâm phá cách cực ngon, tuy được ăn cùng với gà nóng nhưng lại có khả năng giải nhiệt mùa hè cực đã. Sợi mỳ ở đây được làm thủ công, nước dùng được nấu từ thịt gà. Thông thường người Hàn Quốc sẽ sử dụng nguyên con gà để nấu món mỳ này. Tuy nhiên, thịt sau khi luộc sẽ được xé nhỏ và cho lên trên.
Dak Kalguksu món ăn từ gà cực ngon cho mùa hè tại Hàn Quốc.
Món Dak Kalguksu đầy đủ sẽ bao gồm nước chấm, tương ớt, kim chi, thịt gà, rau thơm,… Khi ăn sẽ chan nước dùng đã được ướp lạnh lên trên mỳ để tạo nên độ mát lạnh. Mùa hè, món ăn này luôn có trong thực đon giải nhiệt của người Hàn Quốc. Bạn có thể chọn thưởng thức món ăn này tại các nhà hàng lớn ở Hàn Quốc.
6. Mỳ kim chi Mariguksu
Đây là một trong những món mỳ lạnh cực kỳ nổi tiếng ở Hàn Quốc. Nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng để tạo nên được hương vị độc đáo ấy thì cả một quá trình dài. Món mỳ này được chế biến dưới sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu khác nhau để mang để giúp giải nhiệt cơ thể và bổ sung dinh dưỡng.
Mỳ kim chi Mariguksu là món ăn hảo hạng ở Hàn Quốc.
Loại mỳ kiểu mạch ở Hàn Quốc, sau khi tẩm ướp gia vị và làm lạnh thì sẽ được mang ra sử dụng. Nước sốt để làm mỳ Mariguksu được kết hợp từ các loại rau củ, thịt lợn và kim chi. Một bát Mariguksu đầy đủ và ngon nhất khi có trứng luộc, dưa chuột, thịt bò, tôm, thịt lợn. Món mỳ Mariguksu càng lạnh thì sẽ càng ngon và hấp dẫn.
7. Mỳ Naeng Kongguksu
Một phiên bản đặc biệt của món mì lạnh Naengmyon – mì Kongguksu, lại đem đến trải nghiệm độc đáo cho thực khách với vị nước dùng sánh đậm, béo ngậy từ sữa đậu nành nấu đặc. Cũng như Naengmyon, nước dùng của Kongguksu được nêm nếm rất nhẹ nhàng để giữ nguyên vẹn vị thanh mát và mùi thơm béo của đậu nành tươi. Trên nền trắng sữa của nước dùng, màu vàng óng của mì hòa với sắc xanh mát của dưa leo và màu cà chua chín đỏ, tạo nên một món ăn chay rất đỗi giản dị nhưng lại đầy đủ dinh dưỡng, và đặc biệt, phù hợp tuyệt vời cho những đợt nắng gay gắt của mùa hè.
Mì sữa đậu nành lạnh, món chay đơn giản mà bổ dưỡng cho mùa hè.
Khi ăn, bạn chỉ cần mang hỗn hợp nước sốt này rưới lên mỳ là có thể thưởng thức ngay. Món ăn này thu hút thực khách không chỉ bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn giúp giải nhiệt mùa hè cực đã. Vì thế mà hầu hết du khách khi ghé đến các nhà hàng ẩm thực đều không quên thưởng thức món mỳ hảo hạng này.
8. Jangeo Gui
Đừng ngạc nhiên khi nhìn thấy một món nướng trong “thực đơn chống nóng” của người Hàn. Bỏ qua cái nóng của… lò than, thì thành phẩm quả là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày nắng gắt. Không mỡ màng như thịt heo, không nặng bụng như thịt bò, những miếng lươn lóc sạch xương, tẩm sốt vừa đủ, chỉ cần trở đều tay đôi lần trên than hồng là vừa chín tới, tỏa mùi thơm nức mũi. Thịt lươn có tính ôn hòa, dễ tiêu hóa mà lại giàu dinh dưỡng, thích hợp để bổ sung năng lượng trong những ngày nắng nóng.
Jangeo Gui món ăn vừa tốt sức khỏe lại tăng cường tuần hoàn cho cơ thể bạn.
Lươn nướng là món “đưa cay” hoàn hảo, dù là với rượu hay những cốc bia mát lạnh. Hoặc đơn giản hơn, chỉ là một hộp cơm trưa, giở ra thấy tảng thịt lươn nướng nâu vàng, thơm lựng, đủ để thấy cái nắng ngoài kia tan biến, thấy mùa hè oi bức rốt cuộc cũng chỉ là cái cớ để thưởng thức những món ngon.
9. Dotorimuk
Những tảng thạch màu chocolate bắt mắt là điểm nhấn không thể thiếu của món salad nổi tiếng này, bất kể các đầu bếp sử dụng loại rau quả nào làm nguyên liệu phụ. Nhân hạt sồi xay mịn thành bột, được đun nhỏ lửa trong nước cho đến khi sánh mịn, cô đặc và được giữ trong tủ lạnh như một loại rau câu đặc biệt, vừa mát lành vừa giàu dưỡng chất. Cắt thạch thành những khối nhỏ vừa ăn, trang trí bởi một ít kim chi cắt mỏng, hạt vừng thơm… là đủ để trở thành món khai vị tuyệt vời.
Dư vị của dotorimuk có một chút đắng nhẹ, tuy nhiên đây là một món đặc sản rất được người Hàn yêu thích.
10. Patbingsu
Patbingsu là món ăn vô cùng đắt khách vào những ngày hè. Đây chính là một loại kem được làm từ đá bào, đậu đỏ. Tại Hàn Quốc có rất nhiều hương vị khác nhau để bạn thưởng thức. Bạn có thể chọn cho mình một hương vị trái cây tùy ý như táo, nho, xoài,… Với sự mát lạnh từ đá bào, cùng với hương vị ngọt ngào đặc trưng của từng loại trái cây sẽ khiến cho cái nóng trong người bạn tan chảy trong tích tắc đấy. Trên khắp các con đường ở Hàn Quốc đều có những tiệm bán Patbingsu ngon thượng hạng.
Patbingsu là món ăn hút khách nhất vào ngày hè